(HBĐT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ban hành Văn bản số 306/ ĐĐBQH-CTQH, ngày 16/11/2022 về việc thông tin kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV. Báo Hòa Bình trích đăng một số nội dung ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm.

 Cử tri kiến nghị: 

(1)."Đề nghị Chính phủ quan tâm, có chính sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng người cao tuổi (NCT) hiện đang sinh sống ở các xã, thị trấn thuộc khu vực I nhằm giảm bớt khó khăn cho NCT trong việc khám, chữa bệnh. Theo số liệu thống kê của T.Ư Hội NCT Việt Nam, hiện nay cả nước còn khoảng 5% NCT chưa có thẻ BHYT”. (sau Kỳ họp thứ 3).

(2). "Đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ chính sách BHYT đối với người dân tộc thiểu số (DTTS) hiện đang sinh sống ở các xã thuộc khu vực I nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn trong điều trị bệnh. Vì hiện nay, hầu hết đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhiều hộ không có khả năng mua BHYT cho các thành viên trong gia đình”. (sau Kỳ họp thứ 3).

(3). Việc quản lý các trạm y tế xã, phường, thị trấn theo ngành dọc như hiện nay còn nảy sinh nhiều bất cập, chưa phù hợp. Do đó, cử tri đề nghị  phân cấp cho UBND cấp huyện quản lý, chỉ đạo, điều hành để đảm bảo phù hợp hơn.

Tại Văn bản số 5558/BYT-VPB1, ngày 5/10/2022, Bộ Y tế trả lời nội dung (1) như sau: Theo quy định tại khoản 17, Điều 3, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, NSNN đóng BHYT cho những người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Các chính sách, pháp luật khác về BHYT cũng có quy định cụ thể, phù hợp với khả năng chi trả của NSNN dành cho các đối tượng nói chung và NCT nói riêng. Nhiều địa phương trong khả năng ngân sách của mình có nhiều giải pháp hỗ trợ BHYT cho các đối tượng khó khăn, trong đó cả NCT chưa có BHYT. Bộ Y tế xin tiếp thu kiến nghị của cử tri và sẽ nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong điều kiện phù hợp.

- Về nội dung (2), Bộ Y tế trả lời: Thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành trong hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Luật BHYT, đặc biệt là việc NSNN mua BHYT cho các nhóm đối tượng, trong đó có đồng bào DTTS sống ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đã giúp đồng bào DTTS tiếp cận các dịch vụ bảo đảm việc triển khai thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, theo nhiệm vụ chính trị chăm sóc sức khỏe hiện đại, giảm bớt gánh nặng về tài chính và góp phần tăng tỷ lệ bao phủ dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, từ năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chính sách mua BHYT cho người dân sinh sống tại các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ thì số người tham gia BHYT đã giảm. Trước thực tế nêu trên, để tạo điều kiện cho người dân giảm bớt khó khăn, duy trì chính sách BHYT bền vững, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung người DTTS thoát nghèo theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ vào trong Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ; theo đó đối tượng đồng bào DTTS&MN sinh sống tại các xã khu vực III, khu vực II, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 được hưởng chính sách BHYT theo quy định của Chính phủ. Hiện nay, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và sẽ nghiên cứu kiến nghị của cử tri trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong điều kiện phù hợp.

- Về nội dung (3), Bộ Y tế trả lời: Ngày 27/5/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 07/2021/TT-BYT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc T.Ư để thống nhất thực hiện chung. Việc phân cấp quản lý các lĩnh vực cụ thể thuộc thẩm quyền xem xét, quyết định của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. 

H.L (TH)
Các tin khác


Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: "Luật Người cao tuổi (NCT) được Quốc hội (QH) thông qua ngày 23/11/2009 tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XII. Đến nay, một số điểm đã không còn phù hợp, đề nghị QH sớm sửa đổi để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật và phù hợp với giai đoạn hiện nay” (sau Kỳ họp thứ 3).

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã vùng Nam huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Tại UBND xã Liên Sơn, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT; Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn; Nguyễn Thể Thao, Chủ tịch UBMTTQ xã Liên Sơn (Lương Sơn); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn) đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri các xã: Liên Sơn, Cao Dương, Thanh Cao, Thanh Sơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Phối hợp chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV 

(HBĐT) - Chiều 17/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.  Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

HĐND huyện Lương Sơn: Phát huy vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử

(HBĐT) - Thời gian qua, HĐND huyện Lương Sơn không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, khẳng định vị trí, vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Các đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đã thể hiện vai trò cầu nối, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Phân bổ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Ngày 29/8/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 179/NQ-HĐND về phân bổ dự toán vốn sự nghiệp nguồn ngân sách T.Ư năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN).

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh - đúng, trúng vấn đề

(HBĐT) - Với 1 cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và nhiều cuộc giám sát, khảo sát của các Ban HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay, tập trung chủ yếu vào các vấn đề nổi cộm, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, chất lượng, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục