Hiện nay, nhiều ngư dân ở thị xã Hoài Nhơn và các huyện phía Bắc Bình Định đang bức xúc và khó khăn khi di chuyển từ cửa biển Tam Quan đến cảng cá Tam Quan do luồng lạch và cửa biển bị bồi lắng. Với số lượng tàu lớn nên việc di chuyển ra vào cảng cá rất chật hẹp, nhất là mỗi khi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng của mưa bão trên biển, gây mất an toàn cho người dân.

Để giải quyết tình trạng trên, tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương triển khai dự án để đầu tư, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Tam Quan. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã gấp rút triển khai các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án này.

Khu neo tàu tránh trú bão Tam Quan dự kiến sẽ có diện tích mặt nước khoảng 70 ha, đảm bảo cho 2.300 tàu cá từ 15 m trở lên vào neo đậu.

Tiểu dự án này được thiết kế theo hai phương án gồm: phương án 1, tuân thủ theo chủ trương đầu tư Thủ tướng phê duyệt, không có đê chắn cát. Theo đó, sẽ nạo vét khu neo đậu hơn 30 ha, nạo vét luồng từ cửa biển vào khu neo đậu gần 2.000 m; xây kè bảo vệ bờ hơn 2.300 m, lắp đặt phao tiêu, biển báo hiệu với tổng mức đầu tư gần 380 tỷ đồng. Phương án 2, theo các hạng mục chủ trương đầu tư Thủ tướng phê duyệt và có đê chắn cát để đảm bảo ổn định lâu dài của dự án, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng; trong đó có tính đến chi phí đền bù khoảng 77 tỷ đồng.

Mới đây, tại buổi làm việc với tỉnh Bình Định, Trưởng ban Quản lý các dự án nông nghiệp Lê Văn Hiến cho rằng, để đẩy nhanh thực hiện dự án cũng như hoàn thiện các thủ tục đầu tư, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Định thống nhất phương án 1, chưa đầu tư đê chắn cát để phù hợp với chủ trương đầu tư, giảm được thời gian thủ tục. Đối với phương án 2, có đê chắn cát sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa vào đầu tư ở giai đoạn 2, sau khi dự án đã đi được 2/3 chặng đường.

Trong tháng 3/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cùng đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với tỉnh Bình Định về việc chuẩn bị đầu tư và tháo gỡ các vướng mắc cho Tiểu dự án đầu tư xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng Tam Quan.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, khu neo đậu tàu thuyền cần phải gắn với hoàn thiện tốt hơn cảng cá Tam Quan và kết hợp với phát triển du lịch, chế biến, bảo quản. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Định và thị xã Hoài Nhơn tính toán kỹ lưỡng các giải pháp triển khai tiểu dự án xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng Tam Quan.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển

Kinh tế biển không chỉ làm giàu cho đất nước mà còn gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Nghệ An: Tìm thấy thi thể 2 ngư dân trong vụ chìm tàu câu mực trên biển

Sáng 5/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Anh Văn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) xác nhận thông tin: Sau gần hai ngày nỗ lực tìm kiếm, chiều 4/5, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã phát hiện thi thể của hai ngư dân mất tích trong vụ lật, chìm thuyền câu mực bị dông lốc và sóng lớn đánh chìm trên biển rạng sáng 3/5.

696.336 lượt người tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình chủ trì tổ chức từ ngày 4/3 - 25/4/2024; chia làm 4 kỳ, mỗi kỳ 2 tuần. Trong đó, kỳ 1 từ 8h ngày 4/3 đến 24h ngày 17/3 có 125.588 lượt người dự thi. Kỳ 2 từ 0h ngày 18/3 đến 24h ngày 31/3 có 166.782 lượt người dự thi. Kỳ 3 từ 0h ngày 1/4 đến 24h ngày 14/4 có 225.304 lượt người dự thi. Kỳ 4 từ 0h ngày 15/4 đến 24h ngày 25/4 có 178.662 lượt người dự thi.

Hải quân Việt Nam – Cam-pu-chia rút kinh nghiệm tuần tra chung lần thứ 33

Ngày 2/5, tại TP. Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk (Cam-pu-chia), Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam và Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Cam-pu-chia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 33 về hoạt động tuần tra chung trong Vùng nước lịch sử Việt Nam – Cam-pu-chia.

Thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân Trường Sa và Nhà giàn DK1

Từ ngày 26/4 - 2/5, Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do Chuẩn Đô đốc Phạm Như Xuân, Phó Tư lệnh Hải quân làm Trưởng đoàn và ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Thành phố làm Phó đoàn đã đi thăm, động viên và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân một số điểm đảo ở Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1.

Đoàn đại biểu kiều bào thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975), 69 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn đại biểu kiều bào đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trong khuôn khổ Đoàn công tác số 11.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục