(HBĐT) - Cùng với các đơn vị hành chính cấp xã khác, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đang triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Quá trình thực hiện còn những khó khăn và cả trở ngại.


Công chức bộ phận "một cửa" xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) hướng dẫn người dân các bước sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã vào thời gian làm việc các ngày trong tuần vẫn đều đặn tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Theo quan sát, người dân đến thực hiện các thủ tục phần lớn vẫn theo cách truyền thống. Bà Bùi Thị H., xóm Chiềng bộc bạch: Tuy nhiều lần nghe tuyên truyền về DVCTT, cũng đã được hướng dẫn thực hiện nhưng do tuổi tác, tiếp thu công nghệ thông tin (CNTT) hạn chế nên tôi ra bộ phận "một cửa” nhờ công chức làm giúp cho nhanh. Vả lại, có những thủ tục liên quan đến đất đai vẫn bắt buộc phải đến tận nơi. Ông Bùi Văn Kh., xóm Cốc cho biết: Tôi thấy DVCTT có nhiều lợi ích, nhất là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người dân như chúng tôi đã quen giao dịch trực tiếp tại bộ phận "một cửa”. Nhiều khi đến điểm giao dịch, bà con còn chưa thành thạo sử dụng một số máy móc, thiết bị như máy tính dùng để tra cứu thông tin hồ sơ.

Qua chia sẻ của công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, xã có vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở vật chất, trang thiết bị CNTT cơ bản đầy đủ. Rào cản lớn nhất hiện nay là đa số người dân thấy không thuận tiện, khó thao tác khi sử dụng DVCTT nên vẫn muốn đến trực tiếp cơ quan Nhà nước để nộp hồ sơ. Đối tượng thực hiện TTHC chủ yếu là trung niên, người cao tuổi nên khả năng ứng dụng CNTT hạn chế.

Năm 2021, thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn xã đạt 100%. 7 tháng năm nay, bộ phận "một cửa” tiếp nhận 1.058 hồ sơ TTHC, 100% hồ sơ tiếp nhận qua DVCTT. Tuy nhiên thực chất, theo chia sẻ của đội ngũ công chức, gần như 100% hồ sơ được tiếp nhận theo cách công chức có chuyên môn hỗ trợ làm giúp người dân.

Triển khai DVCTT có nhiều lợi ích, hạn chế việc phải đi lại, đến trực tiếp cơ quan hành chính Nhà nước khi thực hiện TTHC. Tuy vậy, việc đưa DVCTT đến gần dân vẫn chưa thực chất và hiệu quả ở nhiều địa phương, không riêng xã Vĩnh Đồng. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã, thực hiện DVCTT đòi hỏi phải làm từng bước, kiên trì và cần thêm thời gian. Xã đã, đang tăng cường hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận, sử dụng DVCTT bằng nhiều hình thức. Trước mắt và lâu dài vẫn phải tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu, tiếp cận tốt hơn DVCTT. Bước đầu, xã lựa chọn hướng dẫn người dân đối với một số TTHC dễ thực hiện như: Đăng ký khai sinh, cấp đổi thẻ BHYT, cấp phiếu lý lịch tư pháp… Mặt khác, bố trí công chức tại bộ phận trực tiếp hướng dẫn thao tác, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến…

Thêm vào đó là hiện nay, còn một số phần mềm dữ liệu DVCTT chưa được tích hợp, liên thông với nhau. Một số thủ tục chưa được cập nhật nên không thể nhập qua hệ thống DVCTT, công chức thực hiện vất vả hơn và công dân phải đến làm trực tiếp, như trong lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội; địa chính. Để nâng cao hiệu quả sử dụng DVCTT, công tác tuyên truyền, hướng dẫn được xã tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm tạo chuyển biến thực chất, thay đổi thói quen sử dụng DVCTT trong Nhân dân. Bên cạnh đó, xã kiến nghị bổ sung phần mềm dữ liệu được liên thông để giảm thời gian giải quyết hồ sơ cho công dân.


Bùi Minh

Các tin khác


Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Yên Thủy lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Yên Thủy lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa được tổ chức thành công với khẩu hiệu "Khát vọng - đoàn kết - bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo”. Tham dự đại hội có 134 đoàn viên ưu tú đại diện cho trên 8.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện.

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ

(HBĐT) - Chiều 4/8, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao quyết định.

Đại hội đại biểu Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (3 - 4/8), tại Trường Chính trị tỉnh, BCH Đoàn Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối CCQ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Dự đại hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng 155 đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) ưu tú đại diện cho ĐV-TN trong Khối.

Triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 3/8, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hòa Bình (16/8/1947 - 16/8/2022) đã chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch số 102/KH-UBND, ngày 6/3/2022 của UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, các thành viên ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Hiệu quả từ việc phân công cấp ủy dự sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ huyện Tân Lạc đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có việc phân công cấp ủy viên dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở. Qua đó, đội ngũ cấp ủy viên các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tạo sự gắn bó mật thiết, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Thường trực HĐND tỉnh đánh giá công tác phối hợp tổ chức Kỳ họp thường kỳ giữa năm

(HBĐT) - Chiều 3/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác phối hợp tổ chức Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp thường kỳ giữa năm), HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trị hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh; các sở, ngành, các Ban của HĐND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục