(HBĐT) - Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình OCOP, huyện Tân Lạc đã rà soát, đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh đối với những sản phẩm chủ lực trên địa bàn. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình đăng ký ý tưởng tham gia Chương trình OCOP. Giai đoạn 2018 - 2020, huyện đăng ký 10 sản phẩm, định hướng đến năm 2030 đăng ký 18 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.


Sản phẩm rau su su của HTX Rau an toàn Quyết Chiến, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Năm 2019, huyện Tân Lạc đăng ký 3 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, gồm: bưởi đỏ Giang Lộc của HTX Sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, thị trấn Mãn Đức; trà giảo cổ lam của HTX Tân Lạc Sơn, xã Thanh Hối; rau su su Quyết Chiến của HTX Rau an toàn Quyết Chiến, xã Quyết Chiến. Kết quả, sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, bưởi đỏ Giang Lộc có cơ hội tham gia nhiều hội chợ, tuần lễ giới thiệu sản phẩm như: Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn, chất lượng tại siêu thị Big C (Hà Nội); Tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn tại siêu thị Co.op mart (Hà Nội); Lễ hội cây có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019. Qua đó, HTX Sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc đã ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, trong năm 2019, HTX ký kết và cung cấp sản phẩm bưởi đỏ cho siêu thị Big C, Co.op Mart Hà Nội 10 tấn quả bưởi, doanh thu đạt 350 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để đảm bảo tiến độ triển khai Chương trình OCOP, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện đến các chủ thể; hỗ trợ các chủ thể xây dựng kế hoạch kinh doanh. Xác định chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định thành công khi tham gia Chương trình OCOP, huyện định hướng chủ thể phải nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc… Ngoài ra, huyện phối hợp với các sở, ngành tổ chức 1 lớp tập huấn cho công chức phụ trách lĩnh vực OCOP cấp xã; 1 lớp tập huấn cho các chủ thể. 

Năm 2020, huyện đăng ký 8 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, gồm: sản phẩm bưởi đỏ Giang Lộc nâng cấp từ 3 sao lên 4 sao; trà giảo cổ lam, chủ thể HTX Tân Lạc Sơn; rau su su và củ cải của HTX Rau an toàn Quyết Chiến; quýt Nam Sơn của HTX Nông sản sạch Đông Lai, xã Đông Lai; bưởi hữu cơ Tân Động của HTX Trồng bưởi hữu cơ và DVNN Tân Động, xã Đông Lai; khoai lang Phú Cường của HTX Dịch vụ nông nghiệp Lương Phú và sản phẩm bưởi đỏ Sơn Hoa của HTX Cam, bưởi sạch Sơn Hoa, xã Phong Phú. Trong đó, huyện đặt kỳ vọng vào 3 sản phẩm (trà giảo cổ lam, rau su su, bưởi đỏ Sơn Hoa) sẽ tạo được bứt phá và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Lợi thế của 3 sản phẩm trên là đã tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2019, nên những yêu cầu, thủ tục về hồ sơ đã nắm được. Các chủ thể chỉ cần quan tâm hoàn thiện những tiêu chí còn thiếu. Ngoài ra, 3 HTX trên được huyện hỗ trợ 300 triệu đồng theo Quyết định số 311/QĐ-UBND, ngày 20/2/2020 về việc phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2020 (đợt 1).

Bà Đinh Thị Quyết, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Rau an toàn Quyết Chiến chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, nhưng 40 thành viên HTX luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, hoàn thiện sản phẩm rau su su và củ cải để tham gia Chương trình OCOP. Hiện, tổng diện tích trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX là 17 ha và 3 ha trồng củ cải. Thành viên của HTX chúng tôi đặt hy vọng lớn vào sản phẩm rau su su sẽ đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Sản phẩm đã có tem truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGAP… Từ năm 2017 đến nay, HTX ký hợp đồng tiêu thụ rau su su với hệ thống siêu thị Vinmart. Trung bình mỗi tháng, hệ thống siêu thị Vinmart tiêu thụ khoảng 10 tấn rau su su của HTX, giá bán 10.000 đồng/kg; ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, mỗi năm tiêu thụ 50 tấn. Trong 3 tháng (từ tháng 4 - 6 vừa qua), HTX tiêu thụ được khoảng 200 tấn su su, giá bán trung bình 4.000 đồng/kg tại vườn. Trong năm nay, HTX phấn đấu hoàn thiện xây dựng xưởng sơ chế.

Thu Thủy


Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án đường liên kết vùng

Sáng 4/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu). 

Tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước vừa trình Chính phủ đề xuất: gia hạn thêm thời gian thực hiện Thông tư 02, về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ thêm 6 tháng.

Lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực.

Điều kiện để trái bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu vào Australia

Quả bưởi tươi của Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn sinh học.

Quyết liệt các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách

Hiện đã qua 1/3 chặng đường thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2024. Bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, quản lý thu, tỉnh Hòa Bình đã đạt kết quả tích cực trong thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Huyện Tân Lạc phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi thời điểm nắng nóng

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là môi trường thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát, lây lan trên đàn vật nuôi. Do đó, huyện Tân Lạc đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn phối hợp, hướng dẫn người chăn nuôi phương pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục