Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thu thuế qua thương mại điện tử. Giải pháp nào đang được các cơ quan triển khai?


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 889 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ để việc quản lý thuế thương mại điện tử ngày càng tốt hơn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, khẩn trương phối hợp với các bộ liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện "Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030". Ước tính, năm 2021, doanh thu thương mại điện tử ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước.

36 nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 1.000 tỷ đồng

Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai rất đồng bộ các biện pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Cách đây 6 tháng, Tổng cục Thuế đã ra mắt "Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài"

Đến nay, sau một thời gian dài được cơ quan thuế tuyên truyền và gửi thư ngỏ, đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài, trong đó có 6 nhà cung cấp lớn gồm: Meta- Facebook, Google, Microsoft, Netfix, Tiktok và Apple, đã kê khai và nộp thuế với số tiền khoảng 1000 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết: "Tổng số các nhà cung cấp nước ngoài nộp từ đầu năm đến nay được khấu trừ là xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, riêng qua cổng thông tin điện tử là 500 tỷ đồng. Đấy là những bước đầu khẳng định chủ quyền Việt Nam và khẳng định chính sách của chúng ta phù hợp với thông lệ quốc tế".

Kết quả này đã giúp Việt Nam là 1 trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến.

Sàn TMĐT nộp thuế thay người bán – Phương án tối ưu tránh gian lận về thuế

Theo thống kê, hiện nay có tới 3,5 triệu lượt giao dịch 1 ngày qua các sàn TMĐT. Theo quy định hiện nay, người bán hàng sẽ phải tự đi kê khai và nộp thuế. Thế nhưng, không nhiều cá nhân thực hiện nghĩa vụ này. Vì vậy, mới đây Bộ Tài chính đã đề xuất trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi 1 số điều của Nghị định 126, quy định các sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay người bán. Đề xuất này được các chuyên gia đánh giá là phù hợp, làm giảm thiểu đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Đại diện Hội tư vấn thuế cho rằng: Các sàn TMĐT nắm rất rõ được tên tuổi, địa chỉ, hàng hóa, dịch vụ và doanh thu của các cá nhân kinh doanh qua sàn. Vì vậy, việc kê khai, thu thuế thay sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc hàng trăm nghìn cá nhân này tự đi kê khai, nộp thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam, nói: "Nếu như tôi nói rằng là tôi chỉ trả lương, còn việc thu thuế là của Nhà nước, vậy thì làm sao cơ quan thuế đến được các cơ quan như dầu khí, dệt may để thu thuế của 80.000 người lao động được. Cho nên phải ủy quyền cho các tổ chức chi trả thu nhập".

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân - Tổng cục thuế, cho biết: "Các sàn cũng nắm được rất rõ thông tin của các hộ kinh doanh nên câu chuyện tăng thủ tục của sàn tôi nghĩ là không phải vấn đề đối với sàn vì đây là những vấn đề mà sàn TMĐT đã có sẵn, kể cả thông tin, cơ sở hạ tầng và dữ liệu. Vấn đề chỉ là thống nhất là thống nhất cách thức thực hiện như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho cả cơ quan thuế và các sàn".

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, sẽ sớm tổ chức buổi làm việc tiếp theo với các sàn thương mại điện tử, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các sàn để có những tham mưu cho Bộ Tài chính một cách phù hợp.

Đề xuất thủ tục hải quan riêng cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua TMĐT

Mới đây, Bộ Tài chính đã dự thảo Nghị định về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua TMĐT, trong đó có đề xuất sẽ có thủ tục hải quan riêng cho loại hàng hóa này nhằm đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa và cũng nhằm ngăn chặn, gian lận về thuế.

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu thông thường có tới 96 mục thông tin có thể phải khai báo thì theo dự thảo Nghị định, chỉ phải khai tối đa 25 nội dung. Dự thảo cũng quy định hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn giấy phép kiểm tra chuyên ngành.

Bà Đặng Thị Bích Hòa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Thần Tốc, cho biết: "Thứ nhất là giảm thời gian và chi phí lao động cho doanh nghiệp và hải quan. Một ngày chúng tôi sẽ khai thác được nhiều sản phẩm về đến đơn vị và giao nhanh cho khách hàng, đáp ứng chỉ tiêu của dịch vụ".

Thông quan nhanh nhưng việc quản lý thuế vẫn chặt chẽ. Trước khi hàng hóa được chuyển về, thì toàn bộ các thông tin về lô hàng như: sản phẩm, giá trị giao dịch, thanh toán, địa chỉ… đều được các sàn TMĐT hoặc doanh nghiệp vận chuyển gửi thông tin đơn hàng đến hệ thống của cơ quan hải quan, để cơ quan này phân tích dữ liệu rủi ro trước, dễ dàng phát hiện được những lô hàng có dấu hiệu chia tách để trốn thuế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP. Hà Nội, chia sẻ: "Chúng tôi sẽ dễ dàng lọc ra được những trường hợp trong 1 ngày cùng 1 mặt hàng nhưng người ta chia thành nhiều gói nhỏ để chúng tôi kịp thời có biện pháp ngăn chặn và thực hiện nghiệp vụ thu đủ thuế theo quy định của Nhà nước".

Vào các đợt giảm giá, các đơn vị vận chuyển phải khai tới hàng chục nghìn tờ khai rất vất vả. Việc đề xuất có hệ thống riêng cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua TMĐT, kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ thông quan mà việc quản lý thuế vẫn được đảm bảo.

Trong công điện, Thủ tướng cũng yêu cầu cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Bộ Công an, Bộ Tư Pháp, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công thương triển khai chia sẻ dữ liệu kết nối thông tin, có ý kiến về dự thảo sửa đổi bổ sung 1 số điều của Nghị định 126, hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.


Theo VTV.vn

Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục