(HBĐT) - Thời điểm này, đến với huyện Cao Phong, hẳn ai cũng ấn tượng với sắc màu vàng ruộm hấp dẫn của những vườn cam Cao Phong mọng nước, ngọt lành. Cam đã vào chính vụ thu hoạch nên vùng đất tươi đẹp này càng có sức hút mạnh mẽ đối với khách thập phương.


Cam Cao Phong đang vào vụ thu hoạch, hứa hẹn mang tới niềm vui được mùa, được giá cho nông dân huyện Cao Phong.

Nghe thông tin cam Cao Phong đã vào vụ thu hoạch, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy ở TP    Hà Nội cùng gia đình đến huyện Cao Phong để trải nghiệm vào tận vườn cắt cam. Những quả cam no tròn, vàng tươi, lúc lỉu từng chùm trĩu nặng được cắt xuống trong niềm hân hoan của thực khách. "Mùa cam nào gia đình tôi cũng về đây vài ba lần, về lần nào cũng cảm thấy thích thú, vì vừa mua được cam ngon làm quà tặng, vừa có được những trải nghiệm du lịch ý nghĩa” - chị Thủy chia sẻ.

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tại huyện Cao Phong, cây có múi ra hoa và tỷ lệ đậu quả cao, đảm bảo tốt cả về sản lượng và chất lượng. Trong tổng diện tích khoảng 1.744 ha cây ăn quả có múi, diện tích cam đạt khoảng 1.357 ha, trong đó chủ yếu là cây thời kỳ kinh doanh. Hiện, người dân đang thu hoạch các loại cam, quýt theo khung thời vụ với giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg. 

Sau 2 năm (2020 - 2021) bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tháng 11 năm nay, huyện Cao Phong rộn ràng khởi động lại lễ hội truyền thống Cam Cao Phong. Công tác chuẩn bị đang vào giai đoạn nước rút. Đây là dịp quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của huyện, tạo sức hút đặc biệt để đông đảo du khách tìm về.

Hòa vào không khí rộn ràng của mùa cam là sức sống tươi đẹp của những miền quê nông thôn mới. Các xã Nam Phong, Tây Phong, Dũng Phong, Thu Phong, Bắc Phong đã đạt chuẩn nông thôn mới, đang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Còn đối với Hợp Phong và Bình Thanh - 2 xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2022, dù áp lực nhưng với quyết tâm cao, cả 2 xã đều đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những kết quả đã đạt được thể hiện sinh động qua sức sống của các miền quê, đưa Cao Phong dần trở thành một vùng đất đáng sống. 

Đến với Cao Phong hôm nay, hẳn bất cứ ai cũng cảm nhận được sức sống căng tràn của những vườn cam bạt ngàn trải khắp huyện. Bên cạnh những đồi cam ngập nắng, vùng đất Cao Phong còn có những ruộng mía lao xao, những con đường trải nhựa, được cứng hóa bằng bê tông rợp bóng mát của cây cối và màu xanh mướt mắt của các loại cây trồng... Để có được sức vóc như ngày hôm nay là do Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã tiếp nối truyền thống, kế thừa những giá trị văn hóa tốt đẹp của vùng đất Mường Thàng, tạo thành khát vọng vươn lên mạnh mẽ trong toàn huyện. 

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Bí thư TT Huyện ủy trao đổi: Huyện Cao Phong được đánh giá có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên văn hóa đặc sắc thích hợp phát triển đa dạng loại hình du lịch. Nhờ có định hướng phát triển phù hợp, diện mạo của huyện đã có nhiều khởi sắc so với 20 năm trước (thời điểm thành lập huyện trên cơ sở tách ra từ huyện Kỳ Sơn trước đây). Từ vùng đất còn gian khó mọi bề, sau 20 năm, Cao Phong đang vươn lên mạnh mẽ, kế thừa và phát huy xứng đáng những giá trị tốt đẹp của vùng đất cổ Mường Thàng. Không còn là huyện nghèo phải đối mặt với vô vàn gian khó như thời điểm mới thành lập, Cao Phong ngày nay là miền quê xinh đẹp, trù phú, nơi an cư, quần tụ của 3 dân tộc Mường, Kinh, Dao cùng sinh sống, trong đó, người Mường chiếm trên 72% dân số. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư, KT-XH phát triển khá toàn diện, tạo thêm động lực để huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Khánh An


Các tin khác


Cao Phong - nợ khoanh, nợ quá hạn chiếm 0,1% tổng dư nợ

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cao Phong, đến hết quý III/2022, tổng nợ khoanh và nợ quá hạn trên địa bàn huyện là 325 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ. Trong đó, nợ quá hạn 110 triệu đồng/5 hộ vay, chiếm 0,03% tổng dư nợ, giảm 20 triệu đồng so với năm 2021. Nợ khoanh 215 triệu đồng, chiếm 0,06% tổng dư nợ. Tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt 97%, 10/10 xã, thị trấn xếp loại tín dụng tốt.

Thành lập mới 150 tổ hội nông dân nghề nghiệp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân chuyển giao tiến bộ KHKT, xây dựng các mô hình điểm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khích lệ hội viên nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu; hướng dẫn thành lập các mô hình kinh tế tập thể HTX, tổ hợp tác, chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp về trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ và du lịch.

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

Quýt cổ Nam Sơn được mùa, được giá

(HBĐT) - Khắp những sườn đồi dọc các xóm Tớn, Bương, Rồ, Xôm… ở xã Vân Sơn (Tân Lạc), quýt cổ Nam Sơn sai trĩu cành, các nhà vườn phải sử dụng que chống để cây không bị gãy, đổ. Dọc theo tuyến đường liên xóm, xe tải nối đuôi nhau thu mua quýt tận vườn. Bà con phấn khởi bởi chưa năm nào giá quýt cổ Nam Sơn cán mốc 40.000 đồng/kg như hiện nay.

Thắt chặt tín dụng bất động sản, chứng khoán, ưu tiên sản xuất - kinh doanh

(HBĐT) - Trong quý IV hàng năm là thời điểm doanh nghiệp, người dân cần vốn để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ những khách hàng triển khai sản xuất - kinh doanh mới có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Công ty Điện lực Hòa Bình “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”

(HBĐT) - Năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động chủ đề "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Thực hiện chủ đề này, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục