(HBĐT) - Trong quý IV hàng năm là thời điểm doanh nghiệp, người dân cần vốn để đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, hoàn thành kế hoạch năm và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chỉ những khách hàng triển khai sản xuất - kinh doanh mới có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.


Ngân hàng HDBank mới đi vào hoạt động trên địa bàn TP Hòa Bình, đã tạo điều kiện giúp doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, từ đầu năm đến nay, mặc dù thắt chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực rủi ro nhưng nhìn chung, các tổ chức tín dụng (TCTD) luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, đặc biệt là những doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai sản xuất - kinh doanh. 

Tìm hiểu tại Agribank Hoà Bình trong những tháng cuối năm 2022, toàn chi nhánh còn dư địa tăng trưởng tín dụng cho vay khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đại diện Agribank Hoà Bình, toàn bộ nguồn vốn trên chỉ giải ngân cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, vay tiêu dùng cá nhân được hạn chế tối thiểu. Còn lại việc cho vay bất động sản (BĐS), đầu tư chứng khoán hay các kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro khác không thể tiếp cận được nguồn vốn trên từ Agribank Hoà Bình. Bên cạnh đó, thời gian tới, với các khoản vay cũ liên quan đến BĐS sẽ được Agribank Hoà Bình dần rút vốn về ưu tiên cho sản xuất - kinh doanh. Được biết, hiện Agribank Hoà Bình có tổng dư nợ tín dụng khoảng 11.800 tỷ đồng với hơn 100.000 khách hàng, trong đó, riêng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 70%. 

Theo đánh giá, Agribank Hoà Bình là một trong những ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay tiếp tục tăng trưởng, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trưởng các ngành kinh tế của địa phương. Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp với lãi suất hợp lý, đảm bảo an toàn vốn vay và tuân thủ quy định pháp luật, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế của tỉnh.

Tính đến đầu tháng 11/2022, tổng nguồn vốn trên toàn địa bàn ước đạt 37.920 tỷ đồng, tăng 13% so với thời điểm 31/12/2021, trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước đạt 29.350 tỷ đồng, tăng 12,7% so với thời điểm 31/12/2021, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm khoảng 74%/vốn huy động.

Tổng dư nợ toàn địa bàn ước thực hiện đến hết tháng 10/2022 đạt 32.250 tỷ đồng, tăng 10% so với thời điểm 31/12/2021, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng 42%/tổng dư nợ; dư nợ trung, dài hạn chiếm tỷ trọng 58%/tổng dư nợ. 

Dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn ước đạt 16.343 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 51%/tổng dư nợ; dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng 23,6%/tổng dư nợ; các lĩnh vực ưu tiên khác dư nợ đạt thấp, như dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng, dư nợ cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 22 tỷ đồng. Lãi suất cho vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 4,5%/năm, với các lĩnh vực khác khoảng 13%/năm hoặc cao hơn tuỳ vào thời gian, lĩnh vực vay vốn.

Thời gian tới, theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, bên cạnh các nhiệm vụ khác, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, hạn chế tối đa phát sinh nợ xấu, đặc biệt đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng. Đồng thời, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp với mức lãi suất hợp lý.

Hồng Trung


Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục