(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.


Tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN TP Hòa Bình cho biết: Thành Hội đã rà soát nắm bắt ý tưởng khởi nghiệp của hội viên. Từ đó lựa chọn ý tưởng tham gia các cuộc thi khởi nghiệp do T.Ư Hội và tỉnh Hội tổ chức. Thông qua đó, hội viên được hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật, nguồn vốn để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hội đã hỗ trợ 6 ý tưởng tham gia cuộc thi khởi nghiệp, có 1 ý tưởng đoạt giải cấp T.Ư, 2 ý tưởng đoạt giải cấp tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ thủ tục thành lập mới 2 HTX, 6 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ.

Thăm tổ hợp tác đan cói của bà Hoàng Thị Mai, tổ 5, phường Quỳnh Lâm, chúng tôi gặp bà cùng một số chị em với đôi bàn tay khéo léo tạo nên các sản phẩm cói đẹp mắt. Mang nghề đan cói từ huyện Lương Sơn về, rồi miệt mài truyền nghề cho chị em, trong 3 năm qua, bà Mai cùng các chị em đã tạo ra nhiều sản phẩm đủ màu sắc, kích cỡ, chủng loại, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bà Mai chia sẻ: Là cán bộ Hội LHPN phường Quỳnh Lâm đã nghỉ hưu, trước thực tế diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, hội viên, phụ nữ ở độ tuổi trung niên có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi đã mời giáo viên dạy đan cói về hướng dẫn, dạy nghề cho chị em. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN phường từ đó hình thành tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm.

Đến nay, tổ hợp tác đan cói phường Quỳnh Lâm do bà Mai sáng lập đã hoạt động được 3 năm, giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định cho từ 15 - 40 phụ nữ. Với đặc thù công việc đan cói nhẹ nhàng, tổ đã thu hút được phần lớn hội viên cao tuổi bởi công việc phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của họ. Bà Nguyễn Thị Phán, tổ 2, phường Quỳnh Lâm cho biết: Sau khi tham gia lớp học nghề tôi nhận hàng về làm. Việc đan cói tôi thấy phù hợp với tuổi ngoài 60 của mình, tham gia tổ hợp tác tôi rất vui vì được giao lưu với các chị em, mỗi tháng lại có thêm nguồn thu cho gia đình.

Cũng như bà Mai, chị Triệu Thị Hoa, tổ 9, phường Thống Nhất tạo nên những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống, trong đó sản phẩm cao thảo mộc Khôi Nhung và cao mộc An Xoa là những sản phẩm hướng tới đạt OCOP trong năm nay. Là người con của dân tộc Dao, từ nhỏ chị Hoa đã được biết về các bài thuốc nam của dân tộc mình với những lợi ích mang lại cho người dùng. Nhưng do sản xuất, chế biến thủ công, các loại thuốc nam không giữ được lâu và vận chuyển được xa. Từ đó chị suy nghĩ làm thế nào để những bài thuốc nam của dân tộc được lưu truyền, sản phẩm nhiều người biết đến hơn. Được sự tư vấn của Hội phụ nữ, chị mạnh dạn đứng lên thành lập HTX. Trong quá trình thực hiện ước mơ, chị được Hội LHPN phường tạo điều kiện tham gia tập huấn, hỗ trợ làm các thủ tục thành lập HTX với tên gọi HTX thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình. Hiện, HTX thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình do chị Triệu Thị Hoa làm giám đốc thu hút 15 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, HTX thu hút hàng trăm hộ trồng dược liệu cung cấp cho HTX, giúp người dân địa phương cải thiện đời sống.

Sau 5 năm thực hiện Đề án 939, Hội LHPN TP Hòa Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; phối hợp tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt hội viên, hỗ trợ hàng trăm hội viên tham gia các gian hàng quảng bá, trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm; hỗ trợ các thủ tục thành lập HTX, tổ hợp tác, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm và hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn để phát triển.

Minh Tuấn


Các tin khác


 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Chung tay bảo vệ rừng

Rừng đang che phủ một phần ba diện tích lục địa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của hơn 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục