(HBDT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh thường xuyên chăm lo, củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động, giữ vai trò là trung tâm, nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở. Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững, các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp Hội phát động tiếp tục đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, đóng góp quan trọng trong xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Nông dân xã Yên Trị (Yên Thủy) phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập từ trồng cây dược liệu.

Lạc Lương là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2022, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ông Bùi Văn Thỏn, Chủ tịch HND xã Lạc Lương cho biết: Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, hội viên nông dân (HVND) toàn xã ủng hộ và tham gia tích cực chương trình. Nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM, cán bộ, HVND xã đóng góp công sức, tiền của xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng, điện chiếu sáng, nhà văn hoá xóm, tổ dân phố; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư... Đến nay, toàn xã có 100% tuyến đường liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa; 100% đường ngõ, xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. Tỷ lệ người dân sử dụng điện an toàn đạt 100%. Tính đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 39 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,78%.

Để phong trào xây dựng NTM thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian qua HND các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung của chương trình xây dựng NTM; tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng đời sống văn hóa, môi trường; gắn nhiệm vụ công tác Hội với triển khai các phong trào thi đua xây dựng NTM… Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, từ đầu năm đến nay, HVND đã đóng góp trên 19 triệu đồng, trên 6.600 ngày công lao động; góp sức làm mới 15,5 km và sửa chữa 18,7 km đường giao thông nội đồng; nạo vét, tu sửa gần 300 km kênh mương nội đồng; trồng trên 85.700 cây xanh… Cùng với đó, toàn tỉnh duy trì và phát huy hiệu quả trên 600 mô hình HND tham gia bảo vệ môi trường...

Song song với công tác tuyên truyền, hàng năm, các cấp Hội phát động phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề; duy trì và vận hành tốt quỹ Hội, nhận ủy thác với các ngân hàng giúp HNVD tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Phong trào đã tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất, quyết tâm giảm nghèo, tăng hộ khá, giàu. Từ đó, nông dân đã có bước chuyển biến rõ nét trong phương thức sản xuất theo hướng hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng KHKT công nghệ vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao. Đến nay, tổng dư nợ các ngân hàng do HND tỉnh quản lý đạt trên 3.645 tỷ đồng, cho khoảng 51.885 hộ vay vốn phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Trong phong trào xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại, nông dân vừa là chủ thể thực hiện, vừa là người thụ hưởng. Trong đó, các cấp Hội có vai trò dẫn dắt và định hướng nông dân phát triển kinh tế, ổn định, cải thiện cuộc sống. Với quyết tâm cao của các cấp Hội, sự đồng tình, ủng hộ của hội viên, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày càng được cải thiện. Trình độ dân trí, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên; dân chủ được mở rộng, quyền làm chủ được phát huy, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM tiếp tục được khẳng định. Tính đến hết quý I/2023, toàn tỉnh có 65.110 hộ đăng ký danh hiệu hộ SX-KD giỏi các cấp.

Thu Hằng

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục