(HBĐT) - Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng dịch chuyển về vùng nông thôn để chủ động nguồn lao động. Nhiều dự án đi vào hoạt động phát huy hiệu quả cao, giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại các địa phương trong tỉnh.


Nhà máy may Hồ Gươm trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc) giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhà máy may Hồ Gươm của Tập đoàn Hồ Gươm tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Tân Lạc đi vào hoạt động khoảng 2 năm nay, thu hút hàng trăm lao động, đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH của các xã trong khu vực. Bí thư Đảng uỷ xã Phong Phú Bùi Thị Khuyên cho biết: Theo ước tính sơ bộ, nhà máy may giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động của xã, thu nhập xấp xỉ 6 triệu đồng/người/tháng. Từ khi nhà máy và các cơ sở sản xuất trên địa bàn đi vào hoạt động, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương rất tích cực. Lao động được ở gần nhà, sáng đi làm, chiều về, thu nhập cao hơn so với làm nông nghiệp, nhiều vấn đề xã hội cũng được giải quyết. Hiện nay, nhà máy tiếp tục mở rộng quy mô, xây dựng nhà xưởng số 2, có thể thu hút thêm khoảng 800 lao động.

Nhà máy dệt kim Supertex được quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc với quy mô 6,5 ha. Chính quyền huyện phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các thủ thủ tục cần thiết, xây dựng nhà xưởng. Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động vào cuối năm nay sẽ tạo việc làm cho khảng 1.300 lao động địa phương. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, doanh nghiệp đang triển khai kế hoạch tuyển dụng lao động, tổ chức đào tạo để có thể bắt tay vào sản xuất.

Không chỉ ở huyện Tân Lạc, các doanh nghiệp được tạo điều kiện triển khai dự án và đi vào hoạt động ở các địa phương khác cũng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững. Huyện Lạc Sơn đất rộng, dân đông, tỷ lệ lao động thiếu việc làm hàng năm lớn. Tuy nhiên, những năm qua, địa phương đã có nhiều giải pháp hiệu quả thu hút đầu tư vào địa bàn, giải quyết việc làm cho lao động. Từ chỗ là huyện thuần nông, Lạc Sơn dần thoát khỏi vùng trũng về thu hút đầu tư của tỉnh. Nhiều năm trước, huyện đã có 1 công ty Nhật Bản mở cơ sở sản xuất và đi vào sản xuất, kinh doanh ổn định. Đến nay, huyện thu hút được 15 dự án đầu tư, trong đó 7 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Các doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tuyển dụng lao động…

Hiện, tại huyện Lạc Sơn có nhiều doanh nghiệp hoạt động tốt như Công ty TNHH Thiên Diệu đang nghiên cứu triển khai 2 dự án đầu tư, trong đó nhà máy sản xuất giày da trên địa bàn xóm Hổ, xã Ân Nghĩa có tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn chính thức đi vào hoạt động năm 2021 với ngành nghề kinh doanh đồ chơi trẻ em, doanh nghiệp hiện thu hút trên 1.000 lao động với mức lương bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng… Tới đây, khi các dự án tiếp tục đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1 vạn lao động địa phương. Theo lãnh đạo huyện Lạc Sơn, chỉ cần 1 gia đình có 1 người làm trong nhà máy với mức lương từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, nhà có 4 - 5 người là có thể thoát nghèo, vì theo chuẩn nghèo mới thu nhập 1,5 triệu đồng/người/ tháng là thoát nghèo; nếu cả 2 vợ chồng làm trong nhà máy có thể trở thành hộ khá. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đi vào hoạt động cũng tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước của địa phương. Đây cũng là hướng giải quyết việc làm, thu hút đầu tư của huyện để cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Những năm gần đây, việc thu hút doanh nghiệp về nông thôn mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là đối với địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Theo nhà quản lý, hiện các doanh nghiệp tại khu công nghiệp ở nhiều nơi đứng trước tình trạng khan hiếm lao động. Việc doanh nghiệp triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở tại nông thôn đang là xu hướng. Các địa phương cần nắm bắt xu thế này, cùng với cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch. Khi có các nhà máy may mặc, điện tử, gia công đi vào hoạt động sẽ giải quyết áp lực việc làm ở nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.


Lê Chung

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục