(HBĐT) - Thời gian qua, các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ nhận ủy thác tín dụng từ các ngân hàng; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm; duy trì, đảm bảo chất lượng tín dụng, chất lượng ủy thác và hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).


LienVietPostBank chi nhánh Hoà Bình là một trong những ngân hàng làm tốt công tác cho vay các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, trong hoạt động tín dụng, các tổ chức tín dụng chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương và các tổ chức CT-XH tuyên truyền các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, cơ chế, chính sách cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, các chi nhánh ngân hàng: Chính sách xã hội, NN&PTNT, Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) phối hợp với Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh Đoàn... làm tốt công tác ủy thác tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống người dân, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nổi bật là Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT tỉnh đã ký kết với Hội LHPN tỉnh uỷ thác cho phụ nữ và phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo từ nhiều năm qua. Việc ký kết có ý nghĩa quan trọng, tạo ra cơ chế hoạt động phối hợp vì một mục tiêu có ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, đồng thời mở ra cơ hội cho những phụ nữ nghèo chăm chỉ, cần cù sớm thoát khỏi nghèo đói, cải thiện đời sống.

Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục vay vốn đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện; triển khai kịp thời văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến hoạt động ủy thác, các chính sách tín dụng mới, bổ sung, sửa đổi, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số về sản phẩm cho vay, sản phẩm dịch vụ của ngân hàng; ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại di động cho hội, đoàn thể các cấp; kịp thời phổ biến, triển khai đến hội, đoàn thể cấp xã kết quả phê duyệt cho vay, dư nợ đến hạn...

Theo đó, kết quả hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tính đến ngày 30/4 có 646 tổ chức CT-XH các cấp nhận ủy thác cho vay, tiền gửi tổ viên tổ TK&VV đạt 118 tỷ đồng, chiếm 2,7%/tổng dư nợ ủy thác; tổng dư nợ ủy thác đạt 4.420 tỷ đồng, chiếm 99,6% tổng dư nợ, trong đó, Hội LHPN dư nợ 1.214 tỷ đồng, chiếm 27,5%  thị phần.

Đối với Agribank và LienVietPostBank, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ cho vay qua tổ vay vốn đạt 3.901 tỷ đồng, 1.622 tổ với 38.356 thành viên. Trong đó, tổng dư nợ cho vay qua tổ vay vốn tại Agribank đạt 3.854 tỷ đồng, 1.464 tổ với 36.815 thành viên (riêng Hội LHPN dư nợ cho vay đạt 534 tỷ đồng, với 189 tổ vay vốn và 4.669 thành viên); tại LienVietPostBank tổng dư nợ đạt 47,1 tỷ đồng với 158 tổ vay vốn và 1.541 thành viên (riêng Hội LHPN dư nợ cho vay đạt trên 17 tỷ đồng với 40 tổ vay vốn và 584 thành viên).

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh tỉnh, trong thời gian tới, để tổ chức thực hiện tốt các nội dung phối hợp trong chương trình kế hoạch đã đề ra, ngành ngân hàng thường xuyên phản ánh, trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình, chất lượng hoạt động ủy thác của hội, đoàn thể, tổ nhóm các cấp trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức CT-XH trong quá trình vay vốn, nhằm giúp hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả; chỉ đạo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình nghiệp vụ, quy định cho vay, sử dụng vốn vay của khách hàng. Tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin về các giải pháp, cơ chế, chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh công tác uỷ thác cho vay với các tổ chức CT-XH ở địa phương…


Hoàng Trung


Các tin khác


Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới

Sáng 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Ngozi Okonjo-Iweala đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng kiểm lâm 

(HBĐT) - Sáng 18/5, Chi cục Kiểm lâm tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm (21/5/1973 - 21/5/2023). Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ kỷ niệm. 

Hiện thực hóa khát vọng hình thành những cánh đồng mẫu lớn

Bài 2 - Nhiều khó khăn trong dồn điền, đổi thửa 

(HBĐT) - Giai đoạn 2017 - 2022, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), toàn tỉnh đã thực hiện DĐĐT được 1.808 ha tại 69 xã, thị trấn. Lũy kế đến hết năm 2022, DĐĐT được 4.407 ha. Việc DĐĐT đã tác động tích cực đến quá trình sản xuất, khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất, số thửa đất nông nghiệp bình quân/hộ giảm từ 37 - 50% tại các địa phương triển khai thực hiện. Cùng với những kết quả đạt được, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn.

EVN xin giãn nợ tiền mua than để đảm bảo cấp điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản số 2485/EVN-TCKT gửi Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc là hai đơn vị chính trong cấp than cho sản xuất điện để đề nghị giãn thời gian thanh toán tiền than.

Ngân hàng tiếp tục cuộc đua tăng vốn điều lệ

Hoạt động tăng vốn điều lệ tiếp tục được các ngân hàng thương mại (NHTM) đẩy mạnh trong năm 2023, nhằm giúp họ củng cố nguồn lực tài chính, gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung nhanh chóng phục hồi.

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai

(HBĐT) - Sáng 17/5, HĐND tỉnh giám sát trực tiếp UBND tỉnh việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất (SDĐ) đai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2023. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục