(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất và huy động nguồn lực từ hội viên để giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, giúp nhiều hội viên phụ nữ (HVPN) vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.


Cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn Tâm Cương do chị Hà Thị Tâm, xã Tân Minh (Đà Bắc) làm chủ đi vào hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc.

Nhiều năm trước, chị Hà Thị Tâm, xóm Ênh, xã Tân Minh là một trong những hội viên có mô hình chăn nuôi lợn bản địa hiệu quả. Đến tháng 8/2022, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hội LHPN huyện, từ mô hình chăn nuôi lợn bản địa nhỏ lẻ của gia đình, HTX đa ngành nghề Tâm Cương Tân Minh được thành lập với 17 thành viên. Chị Tâm đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX. Chị Tâm cho biết: Trong quá trình chăn nuôi, các thành viên HTX sử dụng nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như cây chuối trộn ngô, sắn. Do đó, thịt lợn bản địa có mùi thơm, ngậy nhưng không béo. Hiện, HTX đang liên kết với khoảng 25 hộ chăn nuôi lợn tại địa phương để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, Hội LHPN huyện, xã, thịt lợn bản địa Tân Minh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh cuối năm 2022. Từ đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng được mở rộng. Các hộ HVPN, hộ gia đình liên kết chăn nuôi, sản xuất cũng được cải thiện đáng kể thu nhập.

Nhằm khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là phụ nữ để họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của bản thân. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội. Xây dựng các tiêu chí thi đua để các Hội cơ sở phấn đấu. Cùng với đó, hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, tham gia các mô hình kinh tế tập thể cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội trong huyện.

Từ đầu năm đến nay, để hội viên được bổ sung kiến thức trong sản xuất, các cấp Hội đã phối hợp mở các lớp tập huấn KHKT, dạy nghề cho 840 HVPN; giới thiệu việc làm cho 230 hội viên; 29 hội viên được bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể, HTX.

Để hỗ trợ HVPN phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác cho hội viên vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ do Hội quản lý đạt 131.024 triệu đồng, cho 2.407 hộ vay với 57 tổ vay vốn. Công tác xây dựng quỹ chi hội giúp chị em vay cũng được các cơ sở Hội thực hiện tốt. Cùng với hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ xây nhà "Mái ấm tình thương"; tặng quà nhân dịp lễ, Tết; phát động xây dựng quỹ "Mái ấm tình thương" nhằm giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân phát triển sản xuất...

Với các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đa dạng, thiết thực, năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã giúp đỡ được 134 hộ có phụ nữ dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo dưới các hình thức. Trong toàn huyện hiện có 3 HTX, 1 nhóm cùng sở thích thêu, dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch, 10 nhóm sinh kế chăn nuôi lợn, dê do phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia quản lý hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Nhờ khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay, lựa chọn đào tạo những ngành nghề phù hợp nhu cầu của HVPN cùng với duy trì hoạt động các mô hình kinh tế, các cấp Hội LHPN huyện đã thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. Nhiều chị em từ hộ khó khăn từng bước vươn lên làm chủ kinh tế với những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại thu nhập cao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM tại địa phương; đồng thời nâng tỷ lệ thu hút hội viên của Hội lên 70,79%.


Thu Hằng


Các tin khác


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Tháng 1, trên 4 nghìn hộ được vay vốn chính sách

Theo NHCSXH tỉnh, ngay từ đầu năm 2024, toàn chi nhánh đã tập trung giải ngân vốn vay ưu đãi đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Sử dụng hiệu quả vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương

Những năm qua, từ nguồn vốn uỷ thác ngân sách địa phương (NSĐP) chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm (GQVL) cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục