Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.Nông dân huyện Đà Bắc tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ. Ảnh chụp tại xã Tú Lý.

Vụ chiêm xuân 2024, huyện gieo trồng 988 ha lúa. Để đảm bảo nước, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, duy tu các công trình hồ đập, kênh mương. Đặc biệt là các công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ để sửa chữa kịp thời, chủ động điều tiết, tích nước, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm phục vụ sản xuất. Trước Tết Nguyên đán, một số xã vùng cao như: Giáp Đắt, Tân Pheo, Mường Chiềng đã hoàn thành cấy lúa. Từ sau Tết đến nay, người dân các xã còn lại tập trung cấy lúa đảm bảo theo khung thời vụ.

Vụ này, xã Tú Lý cấy 165 ha lúa, đây là một trong những xã có diện tích lúa lớn nhất của huyện Đà Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Mặc dù trước và trong Tết xảy ra rét đậm, rét hại nhưng bà con đã chủ động che phủ nilon nên không có tình trạng mạ bị chết. Bên cạnh đó, trước khi gieo cấy, các xóm đã tổ chức nạo vét mương nên đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Tại xóm Tình (xã Tú Lý), bà con đang gấp rút hoàn thành cấy lúa chiêm xuân, với khoảng trên 90% diện tích đã cấy xong. Vụ này, gia đình ông Xa Kỳ Đông cấy hơn 2.000 m2 lúa, hiện đã cấy xong. Thời điểm này, gia đình ông Đông tập trung làm đất để trồng mướp đắng lấy hạt, với diện tích trên 2.000 m2. Ông Đông chia sẻ: Nhìn chung năm nay thời tiết khá thuận lợi, mặc dù có một số đợt rét sâu nhưng gia đình tôi và bà con chủ động che phủ nên mạ vẫn phát triển tốt. Trước khi làm đất gieo cấy, xóm đã tập trung làm thuỷ lợi nên có nước tưới đảm bảo để phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Mấy ngày nay thời tiết trở lạnh, xóm đã quán triệt bà con không bón nhiều phân hoá học vì có thể khiến mạ bị sót và chết cây. Thay vào đó tăng cường bón lót bằng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng chống rét cho mạ.

Ngoài tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân, người dân trên địa bàn huyện Đà Bắc tập trung trồng một số loại cây màu, như: ngô 2.561 ha, sắn 2.955 ha, dong riềng 580 ha, gần 53 ha khoai sọ, 61 ha mía và 178 ha rau các loại. Bà Xa Thị Ngoãn, xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn cho biết: Năm vừa rồi dong riềng được giá nên chúng tôi rất phấn khởi. Sau khi thu hoạch xong, gia đình đã trồng lại dong riềng để kịp thời vụ. Với diện tích trồng này thì thời gian đầu vẫn có thể trồng xen một vụ ngô. Sau Tết Nguyên đán gia đình đã trồng ngô, hiện đã nảy mầm. Nếu thời tiết ấm hơn và có mưa thì gia đình mới bón phân cho cây trồng.

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Với tiến độ sản xuất như hiện nay, bà con trên địa bàn huyện hoàn thành cấy lúa trong khung thời vụ. Hiện nay, huyện tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo trồng các loại cây trồng theo kế hoạch được giao, đảm bảo trong khung thời vụ. Tăng cường công tác chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để lúa và các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, kiểm tra việc tích nước tại các hồ đập, tổ chức nạo vét kênh mương đảm bảo tích đủ nước phục vụ sản xuất cũng như triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 1 tháng 4/2024.


Viết Đào


Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục