Vườn lặc lày mới trồng của gia đình anh Nguyễn Văn Đại xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn).
(HBĐT) - Trong những năm gần đây, quả lặc lày được nhiều người ưa chuộng và trở thành đặc sản ở vùng đất Lương Sơn. Nhiều hộ dân thấy hiệu quả kinh tế cao nên đầu tư trồng. Tuy nhiên, giá quả thường bấp bênh. Đầu vụ và cuối vụ giá cao từ 17.000 - 20.000 đồng/kg. Vào giữa vụ thu hoạch rộ giá chỉ được 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Năm 2008, được sự hỗ trợ của tổ chức ADDA Đan Mạch, Hội nông dân huyện Lương Sơn triển khai dự án sản xuất rau hữu cơ, trong đó có sản phẩm quả lặc lày. Sau 6 năm sản xuất rau hữu cơ, ngày 18/12/2014, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Quả lặc lày và rau quả hữu cơ” cho Hội Nông dân huyện Lương Sơn. Bà Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội nông dân huyện Lương Sơn cho biết: Từ khi có thương hiệu, rau quả hữu cơ nói chung, quả lặc lày nói riêng có “chỗ đứng” trên thị trường. Hầu hết các sản phẩm hữu cơ được sản xuất ra đều được tiêu thụ hết. Hiện tại, rau, củ, quả và lặc lày hữu cơ của 15 nhóm nông dân ở 7 xã, thị trấn sản xuất không đủ cung cấp ra thị trường.
Vừa sửa sang giàn, làm cỏ cho 1.100 m2 lặc lày, anh Nguyễn Văn Đại ở xóm Gừa, xã Cư Yên cho biết: “Trước đây khi chưa trồng lặc lày hữu cơ giá cả thất thường. Từ khi Hội nông dân huyện triển khai trồng rau hữu cơ, tôi tham gia trồng lặc lày và một số loại rau, củ, quả khác. So với trồng thông thường, công chăm sóc nhiều hơn, năng suất có giảm đôi chút nhưng giá bán cao và ổn định, giá bình quân 15.000 đồng/kg nên hiệu quả kinh tế cao hơn trồng thông thường. Đầu ra thì chúng tôi không phải lo, có bao nhiêu sản phẩm được 3 công ty tiêu thụ hết. Cùng diện tích này mọi năm trồng theo cách thông thường, gia đình tôi thu được khoảng hơn 10 triệu đồng nhưng từ khi trồng theo phương pháp hữu cơ thu nhập được hơn 20 triệu đồng”.
Chị Hoàng Thị Bích Thùy, trưởng nhóm sản xuất rau hữu cơ của xóm Gừa, xã Cư Yên cho biết: Ngoài những sản phẩm rau hữu cơ, mấy năm nay quả lặc lày hữu cơ được nhiều người ưa chuộng. Vào vụ nhiều thương lái đến tận nơi thu mua. Có ngày ngay tại xóm hái được vài tấn quả nhưng họ thu mua hết. Hai năm nay gia đình tôi trồng 2.000 m2 rau hữu cơ. Tôi để dành 360 m2 để trồng lặc lày. Đây là giống không phải chăm sóc nhiều như loại rau, củ, quả khác nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn và là loại rau quả an toàn.
Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Mỗi năm, trên địa bàn huyện trồng từ 40-50 ha lặc lày, thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Sản phẩm đã được bán ở hầu hết thị trường Hà Nội và khu vực lân cận. Sản phẩm lặc lày hữu cơ đã “nâng tầm” cho cây lặc lày địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích cây lặc lày hữu cơ để hướng tới sản phẩm lặc lày sạch Lương Sơn. Đây sẽ trở thành một trong những hướng đi nhằm xóa đói - giảm nghèo của huyện.
Việt Lâm