Ngày mai 12-11, ASIAD 16 sẽ bắt đầu tại TP Quảng Châu (Trung Quốc). Trong khi đó, môn bóng đá đã diễn ra trước ngày khai mạc, đội bóng các nước Ðông-Nam Á như Việt Nam, Thái-lan, Xin-ga-po và Ma-lai-xi-a đều giành thắng lợi trong trận đầu. Ðoàn thể thao các nước Ðông-Nam Á đã chuẩn bị sẵn sàng, nỗ lực hết mình để giành được thành tích tốt nhất tại Á vận hội lần này.

 

Thực lực thể thao của các nước Ðông-Nam Á so với các nước Ðông Á không phải lớn mạnh, nhưng lại dẫn đầu về số lần tham gia Á vận hội.

Các nước Thái-lan, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin đã tham gia tất cả 15 kỳ Á vận hội trước đây, trong đó Thái-lan hai lần có mặt trong tốp 3 và một lần trong tốp 4 đoàn đứng đầu về số huy chương vàng. Tại Á vận hội Quảng Châu năm nay, các nước Ðông-Nam Á như Việt Nam, Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Thái-lan, Mi-an-ma, Cam-pu-chia, Lào, Ðông Ti-mo đều đã cử đoàn mạnh đến dự. Mặc dù thực lực tổng thể còn có khoảng cách so với các nước Ðông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng Ðông - Nam Á có thực lực mạnh không kém trong các môn cử tạ, bóng bàn, cầu lông, quyền anh, tê-cuôn-đô, cầu mây, bóng quần (squash) và thuyền rồng.

Một số môn thể thao của Ðông-Nam Á không những nổi trội tại châu Á, mà còn tầm cỡ thế giới. Các môn có sức đua tranh trên thế giới của Ðông-Nam Á bao gồm:  cầu lông và bóng bàn. Trong đó, cầu lông In-đô-nê-xi-a thực lực hùng hậu, từ Thế vận hội Bác-xê-lô-na năm 1992, mỗi kỳ Thế vận hội đều giành được huy chương vàng. Những năm qua, thực lực của Ma-lai-xi-a và Thái-lan cũng nâng cao rất nhanh, đã trở thành đội mạnh của thế giới. Ðội bóng bàn nữ Xin-ga-po những năm qua cũng nổi lên rất nhanh, trở thành đối thủ số một của đội nữ Trung Quốc. Tại Thế vận hội Bắc Kinh, đội Xin-ga-po đã đoạt huy chương bạc nội dung đồng đội nữ.

Các môn mạnh trong thể thao của Ðông-Nam Á còn là quyền anh, cử tạ và tê-cuôn-đô. Quyền anh Thái-lan tại các kỳ Thế vận hội gần đây đều giành được huy chương vàng, đã giành được mấy chục tấm huy chương về quyền anh. Trong môn cử tạ, thực lực của Thái-lan, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a đều rất khá, tại Thế vận hội A-ten và Bắc Kinh, ba nước này đều giành được huy chương, trong đó Thái-lan giành được 2 huy chương vàng. Tê-cuôn-đô cũng là thế mạnh mới nổi tại Ðông-Nam Á những năm gần đây do môn thể thao này rất  thích hợp với đặc điểm thân thể người Ðông-Nam Á. Trong các môn thi đấu chính thức tại Á vận hội, Ðông-Nam Á cũng có khả năng hơn hẳn tại một số môn như cầu mây, bóng quần. Ngoài ra, khu vực này còn rất khá trong các môn truyền thống như u-su, thuyền rồng, v.v.

Về tổng thể, Thái-lan, Xin-ga-po, In-đô-nê-xi-a và Phi-li-pin đã tham gia tất cả 15 kỳ Á vận hội, cả châu Á chỉ có Ấn Ðộ và Nhật Bản mới có thể sánh với các nước đó. Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Việt Nam cũng lần lượt chỉ vắng một vài kỳ. Lào và Cam-pu-chia tham dự Á vận hội  khá muộn, nhưng tỷ lệ tham dự các đại hội  khác cũng không kém. Còn Bru-nây và Ðông Ti-mo sau khi độc lập hầu như không vắng mặt bất cứ một kỳ Á vận hội nào. Bắt đầu từ Á vận hội Pu-xan năm 2002, các nước Ðông-Nam Á tham dự toàn diện vào Á vận hội, kể cả Á vận hội Quảng Châu khai mạc ngày mai.

 

                                                                                         Theo ND

Các tin khác


ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Nhiều tân binh góp mặt trong đợt hội quân tháng 6/2023 của ĐT U23 Việt Nam

Đây cũng là đợt tập trung hướng tới Vòng loại U23 châu Á 2024 nên không bất ngờ khi có thêm nhiều gương mặt mới được trao cơ hội.

ASEAN Para Games 12: Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã diễn ra vào sáng 2/6, tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Campuchia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

ASEAN Para Games 12: Các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại 7 địa điểm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.

Bất ngờ với đối thủ chất lượng giao hữu cùng tuyển futsal Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Nam Mỹ

Tối 31/5, đội tuyển futsal Việt Nam với lực lượng gồm 16 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Giustozzi Diego Raul đã đáp chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi tập huấn tại Nam Mỹ, với hai điểm đến là Paraguay và Argentina.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự ASEAN PARA Games 12

Sáng 31/5, tại Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tặng hoa và tiễn các vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường sang Campuchia dự ASEAN PARA Games 12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục