(HBĐT) - Sau những ngày Tết nắng nóng, ra giêng, miền Bắc thực sự sang xuân với tiết trời se lạnh, mưa phùn lất phất. Chuyến xuất hành khai xuân đầu năm chúng tôi quyết định chọn điểm đến là miền biên viễn Lạng Sơn.


Du khách thưởng thức bánh coóng phù trong tiết trời xuân lạnh giá vùng biên giới.

Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với những danh lam, thắng cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, hấp dẫn du khách như động Tam Thanh, núi Tô Thị, ải Chi Lăng, thành nhà Mạc, đền Kỳ Cùng… mà còn là điểm đến mua sắm hấp dẫn với chợ Tân Thanh, Đông Kinh. Trong đó, chợ đêm Kỳ Lừa là điểm dừng chân thú vị để kết thúc trọn vẹn hành trình 1 ngày khám phá Lạng Sơn.

Đến với chợ đêm Kỳ Lừa, du khách có thể thỏa sức mua sắm các mặt hàng phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó được thưởng thức những món ăn, ẩm thực đặc trưng nhất của Lạng Sơn. Đó là vịt quay lá mắc mật, bánh cuốn nhân trứng, nem nướng…, đặc biệt nhất là coóng phù. Bát coóng phù nóng hổi, có mùi thơm ngọt của mật mía, vị cay nồng của gừng, thêm vị bùi bùi, ngầy ngậy của lạc và dừa tươi mang lại sự ấm áp trong đêm mùa xuân vùng biên giới. Điều thú vị là khi đến Lạng Sơn vào mùa lạnh, du khách mới có thể được thưởng thức món này, vì là món ăn chơi giúp xua đi giá lạnh của trời đất nên vào độ tiết trời trở lạnh thì trên những tuyến phố xuất hiện những gánh hàng rong bán coóng phù.

Đây là loại bánh có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày sinh sống lâu đời ở Lạng Sơn. Thoạt nhìn, coóng phù không khác bánh trôi của miền xuôi là mấy, cách làm cũng tương tự bánh trôi. Nhưng khác với bánh trôi ở chỗ, nhân coóng phù được làm bằng đỗ xanh nấu chín giã nhuyễn trộn đường kính. Trò chuyện với chúng tôi, chị Cao Thị Hiền ở chợ đêm Kỳ Lừa, người đã có hơn 10 năm làm coóng phù chia sẻ: "Công thức làm coóng phù có nhiều điểm tương đồng với cách làm bánh trôi của người xuôi. Trong đó, công đoạn đầu tiên phải lựa chọn được gạo nếp đặc sản xay thành bột nước, ngâm từ 4 - 5 tiếng để đảm bảo độ dẻo, cho vào túi vải treo róc hết nước rồi nhào bột. Lưu ý bột lọc càng kỹ, bánh càng dẻo và không bị vỡ nát lúc sôi lửa. Quá trình nặn bánh đòi hỏi người làm cần tỉ mỉ, khéo léo sao cho kích thước mỗi viên coóng phù to hơn viên bi, chấm một ít vừng rồi ấn dẹt. Khi có khách vào ăn mới thả những viên bánh vào nồi nước đường mật. Khi bánh chín nổi trên mặt nước đợi thêm 1 - 2 phút mới vớt ra để bánh mềm hơn. Mỗi bát nhỏ đựng từ 10 - 12 viên”.

Cách chế biến coóng phù đòi hỏi người làm kỳ công, tỉ mỉ với nhiều công đoạn. Nước chan coóng phù phải là nước đường hoa mai, thả một vài lát gừng tạo mùi thơm, cay nhẹ để giữ ấm cơ thể trước cái lạnh của vùng cao xứ Lạng. Ngoài ra, khách hàng thưởng thức coóng phù còn cảm nhận được vị thơm, ngọt, bùi của một chút lạc rang giã dập cùng với dừa nạo. Ngoài những viên coóng phù màu trắng, người làm bánh còn trộn thêm gấc chín để tạo sắc đỏ cam hấp dẫn.

Những ngày đầu xuân se lạnh, nhiệt độ về đêm ở Lạng Sơn xuống sâu. Còn gì tuyệt vời bằng cảm giác ra đường khoác một chiếc áo len, xuýt xoa thưởng thức món coóng phù. Từ một món quà vặt dân dã, coóng phù đã làm phong phú thêm cho ẩm thực Lạng Sơn, khiến du khách khó quên khi một lần được thưởng thức.

                                                                                     


                                                                        Đức Anh

 



Các tin khác


Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Vui xuân trẩy hội Gầu tào

(HBĐT) - Ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch, UBND xã Pà Cò, huyện Mai Châu tổ chức lễ hội Gầu tào đồng bào Mông hai xã Hang Kia và Pà Cò. Đây được coi là lễ hội quan trọng nhất của đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò. Lễ hội Gầu tào năm nay còn đặc biệt hơn khi đây cũng là năm đầu tiên đồng bào Mông ăn tết theo tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.

Tưng bừng Lễ hội Đình Ngòi

(HBĐT) - Ngày 13/2 (tức ngày 9 tháng giêng), xã Sủ Ngòi (thành phố Hòa Bình) đã tổ chức Lễ hội Đình Ngòi năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục