Tối 28/5, tại Việt Nam Quốc tự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật mừng đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2567 và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân với chủ đề "Lửa thiêng rực sáng sử vàng”.

Chú thích ảnh

Đại cảnh ca múa Thích Ca Mâu Ni Phật mở đầu Chương trình nghệ thuật "Lửa thiêng rực sáng sử vàng”. 

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình nghệ thuật thể hiện sâu sắc, chân thực nhất những giá trị văn hóa Phật giáo, đạo đức cốt lõi mà đạo Phật đã hiến tặng cho xã hội để tạo thành một thực thể tôn giáo hòa mình trong dòng chảy của dân tộc suốt hàng nghìn năm qua, cũng như thời đại ngày nay. 

Chương trình "Lửa thiêng rực sáng sử vàng” mang đến cho khán giả, phật tử và những người yêu đạo Phật những giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Chương trình cũng gợi nhớ, tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân đấu tranh vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963; lan tỏa tinh thần bất diệt của Phật giáo là dấn thân, phụng sự cuộc đời, mang tình thương, từ bi, bác ái đến với cuộc sống an yên, hạnh phúc của của con người. 

Chú thích ảnh

Một tiết mục trong Chương trình "Lửa thiêng rực sáng sử vàng”. 

Chương trình cũng góp phần khẳng định thêm vị trí xã hội của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm hoạt động "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” đã luôn tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc, an vui.

Chương trình gồm 3 chương: Mừng Phật ra đời với nội dung ngợi ca Đức Phật; Trái tim Bồ-tát tri ân đức hy sinh cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức và Tự hào người con Phật với những bài ca, điệu múa ca ngợi tinh thần, lý tưởng Phật giáo hiển hiện trong cuộc sống; được dàn dựng công phu.

Chú thích ảnh

Một tiết mục trong Chương trình "Lửa thiêng rực sáng sử vàng”. 

Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Minh Tâm, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Lam, Tùng Dương, Nguyễn Phi Hùng, Quách Ngọc Du, Bích Phượng, Thùy Trang… và nhiều nhóm múa, nhóm nhạc khác.

Trước đó, tối 26/5, Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Triển lãm ảnh "Lửa thiêng rực sáng sử vàng”, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh lần đầu tiên được công bố về thân thế, Đạo nghiệp của Bồ-tát Thích Quảng Đức và các vị tiền bối Phật tử vị pháp thiêu thân vì hòa bình trong pháp nạn năm 1963.

Bên cạnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức các chương trình chào mừng đại lễ Phật đản như tắm Phật, rước Phật, diễu hành xe hoa, tổ chức pháp thoại và các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn…

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc: Bài 1: Linh thiêng dòng lịch sử

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Trao giải Liên hoan Phát thanh - truyền hình tỉnh Hòa Bình lần thứ XX

(HBĐT) - Ngày 21/9, Đài PT-TH tỉnh tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan PT-TH tỉnh Hoà Bình lần thứ XX, năm 2023. 

Xã Yên Nghiệp xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đang lan tỏa đến từng hộ gia đình tại các khu dân cư, làng văn hóa Yên Kim, xóm Hổ 1, Hổ 2. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông sạch sẽ từ đầu đến cuối xóm, cây xanh, các loại hoa khoe sắc hai bên đường tạo nên khung cảnh làng quê tươi đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức.

18 hội viên chi hội nhiếp ảnh tham gia trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại huyện Mai Châu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức khai mạc Trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục