Hội An và Đà Lạt vừa được UNESCO công nhận danh hiệu "thành phố sáng tạo UNESCO” trong lĩnh vực thủ công - nghệ thuật dân gian và âm nhạc. Như vậy cùng với Hà Nội, việc có thêm hai "thành phố sáng tạo” sẽ mở rộng không gian cho việc sáng tạo sản phẩm văn hóa và cơ hội tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng; là tiền đề góp phần xây dựng mạng lưới thành phố sáng tạo tại Việt Nam với các thành phố có tiềm năng như Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Hạ Long, Vũng Tàu...


Du khách tham quan Khu phố cổ Hội An. (Ảnh: Tấn Nguyên)

Các thành phố tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) là xu hướng phát triển trên thế giới. Nếu năm 2017 có 180 thành phố trong mạng lưới thì đến năm 2019 con số này là 264 thành phố. Đến nay, danh sách UCCN đã tăng lên 301 thành phố thuộc 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Khi trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo, dù ở lĩnh vực nào cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương về mọi mặt.

Tại Hà Nội, từ khi được UNESCO công nhận danh hiệu thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, chính quyền địa phương đã nỗ lực thực hiện các cam kết thông qua việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch để thúc đẩy xây dựng thành phố sáng tạo.

Đồng thời, Hà Nội tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm hiện thực hóa các sáng kiến, cam kết với UNESCO như: Tổ chức các cuộc thi sáng tạo góp phần tái thiết đô thị, phát triển bền vững cho các tầng lớp nhân dân; phát triển không gian các tuyến phố đi bộ, các không gian sáng tạo văn hóa, nghề thủ công... Tuy vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng bước đầu, các hoạt động này đã góp phần quảng bá sự đa dạng các biểu đạt văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thành phố sáng tạo không đơn thuần là một danh hiệu, mà là chiến lược phát triển với trọng tâm và ưu tiên bảo đảm mỗi người dân đều được phát huy khả năng sáng tạo, tham gia và thụ hưởng bình đẳng, tạo nên bản sắc của mỗi thành phố.

Là hai thành viên mới của UCCN, Đà Lạt và Hội An không chỉ học hỏi được từ kinh nghiệm của Hà Nội hay các thành phố khác trong mạng lưới mà hoàn toàn có thể có những hướng đi độc lập với nhiều thế mạnh và bản sắc riêng.

Để làm được điều này, đòi hỏi một tư duy phát triển xuyên suốt, mạch lạc và có chiều sâu. Trước mắt, cần rà soát tổng thể, kỹ càng các hoạt động sáng tạo trên địa bàn; từ đó lượng hóa, củng cố, kết nối các ý tưởng sáng tạo; mở rộng các không gian sáng tạo.

Về lâu dài, cần dựa trên điều kiện cụ thể về kinh tế, xã hội, văn hóa của từng thành phố và lĩnh vực mà thành phố đã lựa chọn đăng ký danh hiệu, chuyển hóa thành các dự án, sản phẩm sáng tạo phù hợp.

Phát huy, tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng cũng chính là phát huy nguồn lực văn hóa và con người, chuyển hóa cho nguồn lực ấy thành sức mạnh mềm văn hóa một cách bền vững.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 kéo dài thêm 2 ngày

Ngày 25/11, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Để đáp ứng nhu cầu tham quan và tham gia các hoạt động tại Lễ hội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã điều chỉnh thời gian tổ chức, kéo dài thêm 2 ngày và kết thúc vào ngày 28/11.

Cuốn hút bản Mường Bích Trụ

Đến với bản Bích Trụ, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình để cảm nhận về một bản Mường nơi lòng hồ non nước hữu tình, lòng người hiếu khách và giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Khám phá di tích hang xóm Trại ở Mường Vang

Cách đây gần 20 năm, tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á đã phát hiện dấu mòn đi lại tiền sử dài chừng 6m ở phía Nam cửa hang xóm Trại, xã Tân Lập (Lạc Sơn). Khi phát hiện, hệ thống các dấu mòn này nằm sâu 60 - 70 cm, có niên đại 8.000 - 9.000 năm, hiện trạng gần như nguyên vẹn.

Huyện Yên Thủy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Huyện Yên Thủy hiện có 12 điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia là hang Chùa và chùa Hang (xã Yên Trị); hang nước động Thiên Tôn (xã Ngọc Lương); động Thiên Long (xã Lạc Lương) và 9 di tích cấp tỉnh. Trong những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị, di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.

Trao 50 giải tại Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 24/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức công diễn, tổng kết và trao giải Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch ở huyện vùng cao Đà Bắc

Đà Bắc là huyện vùng cao có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ, đặc biệt huyện có một số xã thuộc vùng lòng hồ Hoà Bình, nơi được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo nên những nét văn hóa độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục