Tối 31/3, tại quần đảo Cát Bà, Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức chương trình nghệ thuật "Cát Bà Xanh 2024".


Quần đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải (Hải Phòng) gồm 367 hòn đảo lớn nhỏ, lung linh sắc màu với những bãi biển cát trắng mịn có làn nước sâu trong vắt có thể nhìn tận đáy. Ảnh tư liệu: Minh Đức/TTXVN

Chương trình là điểm nhấn của Lễ hội kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Hải, khai mạc du lịch Cát Bà năm 2024. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam; kỷ niệm 69 năm giải phóng Hải Phòng và hưởng ứng Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải Bùi Tuấn Mạnh cho biết, cách đây 65 năm, ngày 31/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu về thăm quân và dân huyện Cát Hải. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của Bác tới đồng bào, chiến sĩ nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Lời căn dặn của Bác về chủ quyền biển đảo Tổ quốc "Rừng vàng biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ" đã trở thành chân lý và còn nguyên tính thời sự cho đến hôm nay. Hình ảnh cùng lời nói ân tình của Người vẫn còn đó với núi rừng biển đảo nơi đây, trở thành động lực cho cán bộ và nhân dân Cát Hải trong công cuộc bảo vệ xây dựng và phát triển huyện đảo.

65 năm qua, dù trong lửa đạn khốc liệt của chiến tranh hay trong giai đoạn đổi mới hội nhập và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Cát Hải luôn dũng cảm chiến đấu ngoan cường bảo vệ đảo; đồng thời năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, để Cát Hải từ một huyện đảo hoang sơ chỉ có cát biển và sỏi đá đã trở thành trọng điểm kinh tế biển của thành phố Hải Phòng và các tỉnh phía bắc. Chương trình Lễ hội truyền thống huyện Cát Hải năm 2024 với 10 hoạt động như 10 bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Cát Hải dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Theo ông Bùi Tuấn Mạnh, quần đảo Cát Bà nhận nhiều danh hiệu như được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004; Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt về danh lam thắng cảnh năm 2013; Vịnh Lan Hạ được công nhận là thành viên Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới năm 2020. Ngày 16/9/2023, quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây cũng là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Ông Bùi Tiến Mạnh khẳng định, trong những năm gần đây, Cát Bà đã có những sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chất lượng cao, hấp dẫn du khách, đang trong lộ trình làm mới hình ảnh, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của du lịch Cát Bà. Chương trình khai mạc du lịch Cát Bà năm 2024 là sự kiện đặc biệt quan trọng, thông điệp, lời mời trân trọng tới du khách trong nước và quốc tế, đến với Cát Bà để cùng khám phá và thưởng ngoạn hương vị món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người. Cát Bà điểm hẹn bốn mùa sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón du khách.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật "Cát Bà xanh 2024". Chương trình gồm 3 chương: Hải Phòng thành phố tôi yêu; Cát Hải - In dấu chân Người; Cát Bà- Điểm hẹn bốn mùa, chương trình nghệ thuật có sự góp mặt của các ca sỹ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Tấn, Hồ Trung Dũng. Ngoài sân khấu tại Trung tâm du lịch Cát Bà, chương trình được Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng truyền hình trực tiếp và 20 Đài Phát thanh Truyền hình các địa phương từ Bắc vào Nam tiếp sóng trực tiếp.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động khác như: Ngày hội Khinh khí cầu, Giải chạy Fastest X Cát Bà Amatina, Giải đua thuyền Rồng huyện Cát Hải (mở rộng) tranh Cúp Báo Hải Phòng.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn chung sức bảo tồn di sản văn hoá dân tộc Mường

Từng có thời điểm theo dòng chảy thời gian, nhiều nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Cùng với các địa phương trong tỉnh, cấp uỷ, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai giải pháp đồng bộ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá (DSVH).

Đưa Xẩm Hà thành đến gần hơn với công chúng

Từ một chiếu xẩm đầu tiên được thành lập và biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, tại Hà Nội hiện hình thành nhiều chiếu xẩm và các lớp dạy hát xẩm.

Chính thức khai hội Đền Hùng

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương Hồ Đại Dũng đã đánh trống khai hội Đền Hùng và khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm 2024.

Tìm giải pháp đưa phim Việt ra thế giới

Các chiến lược quảng bá và phân phối phim Việt tại địa phương khó tiếp cận thị trường châu Âu và Mỹ do mang văn hóa bản địa. Đây là nội dung được bà Trần Phương Thảo, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BHD đưa ra tại Hội thảo Liên hoan phim toàn cầu 101, trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2024 (HIFF 2024) diễn ra ngày 9/4.

Huyện Cao Phong: Thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2025. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị huyện đã vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Huyện thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tạo lập hình ảnh NTM đặc trưng và duy trì những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp; hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp phát triển, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Xây dựng không gian bảo tồn văn hóa dân tộc Mường ở huyện Tân Lạc

Nếu như Tân Lạc được coi là vùng lõi của cái nôi văn hóa Mường Hòa Bình thì xã Phong Phú là thủ phủ văn hóa Mường của huyện Tân Lạc. Bản Mường Lũy Ải, xã Phong Phú - nơi còn lưu giữ gần như nguyên bản phong tục tập quán trong đời sống của người Mường Bi. Huyện Tân Lạc đã lựa chọn xóm Lũy Ải để xây dựng không gian bảo tồn văn hóa dân tộc Mường (KGBTVHDTM). Huyện đang tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng quy hoạch bảo tồn không gian văn hóa Mường gắn phát triển các sản phẩm du lịch, cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục