Chùa Trăm Gian có tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự hay còn gọi là chùa Tiên Lữ nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Tới chùa khi ánh bình minh vừa tỏ rạng chưa quá đông người hành lễ, chúng tôi theo bước ni trưởng Thích Đàm Khoa sắp xếp lại đồ lễ và nghe giới thiệu.Chùa Trăm Gian thu hút du khách đến vãn cảnh, dâng hương.

Qua đó được biết, chùa Trăm Gian nổi tiếng trong vùng, ngoài thờ Đức Phật, chùa còn thờ Đức Thánh Bối. Đức Thánh Bối tên tục là Nguyễn Bình An, đạo hiệu Đức Minh Chân Nhân, người gốc làng Bối Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tu luyện ở đây thành thánh.

Khi sống ngài có nhiều phép lạ, có tích lấy cà muối và nấu một niêu cơm mà cả trăm người thợ ăn không hết. Tương truyền năm 95 tuổi, ngài làm một khám son đặt bên tả điện Phật chùa Quảng Nghiêm rồi cho mời Tứ Bích cùng các điện thiện tăng tùng giả đến dặn rằng: Nay thầy số trời đã hết, thầy vào khám ngồi đủ trăm ngày thì mở. Thấy thơm thì để nguyên đấy mà thờ, nhược bằng có mùi tanh thì mang ra sau chùa để táng. Hôm đó là ngày 13 tháng Chạp năm Ất Mão, đến mùng 4 tháng Giêng năm Bính Thìn, đệ tử mở khám thấy mùi thơm ngào ngạt, hào quang tỏa sáng cả núi rừng, nhân Tứ Bích vui mừng dâng hương cúng tế liền 3 ngày và loan báo cho toàn dân trong vùng biết. Dân làng và đệ tử đã xây tháp để lưu giữ kim thân, tôn thờ là "Đại thánh Khai sơn Bình đẳng Hành nghĩa tín Bồ tát”. Từ đây, hàng năm, vào ngày mùng 4 tháng Giêng tổ chức lễ hội để tưởng nhớ Đức Thánh Bối và kéo dài đến mùng 6 tháng Giêng. Trong lễ hội chùa Trăm Gian tổ chức các cuộc tế lễ trọng thể và rước kiệu thánh linh đình, các cuộc thi cỗ chay, trình diễn rối cạn.

Chùa Trăm Gian là một quần thể kiến trúc cổ, độc đáo, có niên hiệu ngàn năm. Chùa được xây dựng từ thời Lý Cao Tông, được trùng tu và xây dựng nhiều lần ở nhiều triều đại khác nhau mới có ngôi chùa lớn với quy mô như hiện nay. Chùa có 3 cụm kiến trúc chính. Từ cửa vào gồm 2 quán, trước đây dùng làm nơi đánh cờ người trong ngày hội. Kế đó là ngôi nhà có tên Giá Ngự, nơi đặt kiệu thánh trong lễ rước thánh và là nơi xem rối nước diễn trên hồ. Tiếp đến là gác chuông của chùa, một trong số ít gác chuông cổ được xây dựng từ năm 1693. Với kiến trúc mặt bằng vuông, 2 tầng 8 mái, gác chuông khoác lên mình nét đẹp cổ kính xưa cũ nhưng vẫn mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc độc đáo, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Đi qua các bậc đá có lan can chạm rồng đến ngôi chùa chính, gồm: bái đường, nhà thiêu hương và thượng điện.

Chùa Trăm Gian độc đáo nhất phải kể đến hơn 100 pho tượng gỗ và một số ít bằng đất nung phủ sơn. Đặc biệt ở gian giữa thượng điện có một bệ bằng đất nung đỏ hình khối chữ nhật, giống kiểu các bệ đá thời Trần. Trên là đài sen, xung quanh trang trí nhiều hình động vật và hoa lá, 4 góc có hình chim thần Garuda. Trên bệ đặt các tượng Phật Tam thế. Ở gian bên trái, phía dưới tượng Quan Âm tống tử là tượng đô đốc Đặng Tiến Đông - một tướng lĩnh Tây Sơn sự tích được ghi lại trên khối bia vuông bốn mặt đặt ở bái đường. Gian bên phải là khám thờ Đức Thánh Bối. Ngoài ra còn phải kể đến những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc bằng đất nung và phù điêu gỗ sơn như: tượng Tuyết Sơn, bộ thập bát La Hán, bộ tranh La Hán và tranh cổ "Thập Điện Diêm Vương” hàng nghìn năm tuổi. Bao quanh chùa Trăm Gian có nhiều cây cổ thụ như trám, trắc, thân cây cao vút, tán lá xum xuê tạo không gian xanh mát. Đặc biệt có gần 30 cây thông to được trồng hàng trăm năm nay tạo nên một nét riêng của chùa.

Với những giá trị nổi bật về kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc…, năm 1962, chùa Trăm Gian được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Là một trong "tứ đại danh thắng" xứ Đoài (chùa Trăm Gian, chùa Thầy, chùa Trầm, chùa Tây Phương), nổi tiếng với không gian thanh bình, tĩnh lặng và linh thiêng, cổ kính, chùa Trăm Gian thu hút đông đảo phật tử, du khách thập phương đến vãn cảnh, dâng hương.


Thuý Hằng (CTV)


Các tin khác

Không có hình ảnh

Huyện Lạc Sơn chung sức bảo tồn di sản văn hoá dân tộc Mường

Từng có thời điểm theo dòng chảy thời gian, nhiều nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Cùng với các địa phương trong tỉnh, cấp uỷ, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai giải pháp đồng bộ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá (DSVH).

Đưa Xẩm Hà thành đến gần hơn với công chúng

Từ một chiếu xẩm đầu tiên được thành lập và biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, tại Hà Nội hiện hình thành nhiều chiếu xẩm và các lớp dạy hát xẩm.

Chính thức khai hội Đền Hùng

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương Hồ Đại Dũng đã đánh trống khai hội Đền Hùng và khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm 2024.

Tìm giải pháp đưa phim Việt ra thế giới

Các chiến lược quảng bá và phân phối phim Việt tại địa phương khó tiếp cận thị trường châu Âu và Mỹ do mang văn hóa bản địa. Đây là nội dung được bà Trần Phương Thảo, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BHD đưa ra tại Hội thảo Liên hoan phim toàn cầu 101, trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2024 (HIFF 2024) diễn ra ngày 9/4.

Huyện Cao Phong: Thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2025. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị huyện đã vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Huyện thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tạo lập hình ảnh NTM đặc trưng và duy trì những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp; hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp phát triển, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Xây dựng không gian bảo tồn văn hóa dân tộc Mường ở huyện Tân Lạc

Nếu như Tân Lạc được coi là vùng lõi của cái nôi văn hóa Mường Hòa Bình thì xã Phong Phú là thủ phủ văn hóa Mường của huyện Tân Lạc. Bản Mường Lũy Ải, xã Phong Phú - nơi còn lưu giữ gần như nguyên bản phong tục tập quán trong đời sống của người Mường Bi. Huyện Tân Lạc đã lựa chọn xóm Lũy Ải để xây dựng không gian bảo tồn văn hóa dân tộc Mường (KGBTVHDTM). Huyện đang tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng quy hoạch bảo tồn không gian văn hóa Mường gắn phát triển các sản phẩm du lịch, cải thiện đời sống người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục