Sáng 10/5, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh ra mắt sách "Đồi thông hai mộ - từ di cảo đến di sản".


Toàn cảnh buổi ra mắt 

"Đồi Thông hai mộ - từ di cảo đến di sản" không chỉ là tên một tập sách mà còn là một hành trình với các tuyến chính như: Tuyến 1 - Tìm lại di cảo Truyện thơ Đồi Thông hai mộ của văn sỹ Tùng Giang – Vũ Đình Trung; tìm ra nơi phát tích truyện thơ; p​​​​hục dựng khu mộ; xây dựng khu lưu niệm nơi phát tích truyện thơ Đồi Thông hai mộ. Tuyến 2 - Đòi lại sự không thể lãng quên và trả lại sự yêu thích đến mức chép tay, đọc lén, học thuộc một cách vụng trộm... của một thời, đối với không biết bao người. Tuyến 3 - Rất quan trọng, là đòi lại, trả lại xứ Mường Hòa Bình một di sản quý: Truyện thơ Đồi Thông hai mộ của văn sỹ Tùng Giang – Vũ Đình Trung và nơi phát tích của tác phẩm này.

Theo tích truyện, hai nhân vật trong sách là chàng Đinh Lăng và nàng Quách Mỵ Dung. Chàng trai vì không cưới được người yêu nên đã quyết tâm học xa để trở về khẳng định chính mình, phục vụ bản làng. Nhưng ngày về, biết rằng người yêu đã mất, chàng lại một lần nữa ra đi, tham gia chiến trận và qua đời. Thể theo nguyện vọng của chàng, người dân đưa được thi thể chàng về chôn bên cạnh người yêu. Cho đến nay, mộ của cặp đôi này vẫn còn nằm trên đồi, nơi có con đường mòn vắt qua rừng, mà người dân thường đi chợ từ Kim Bôi sang Chợ Đồn ở Lương Sơn. Cảm động trước mối tình sắt son mà bi thảm của đôi trai tài gái sắc xứ Mường, nhà thơ Tùng Giang đã viết truyện thơ "Đồi thông hai mộ”, một tuyệt tác thi phẩm dài tới 1.044 câu thơ, theo thể song thất lục bát trong quãng thời gian năm 1947 - 1948.

Cuối năm 2023, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình quyết định xuất bản ấn phẩm "Đồi Thông hai mộ - từ di cảo đến di sản" nhằm ghi lại hành trình trên nhằm đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo bạn đọc và để bổ sung vào kho tàng văn học thời kỳ trung và cận đại vốn đang rất khiêm tốn của tỉnh Hòa Bình hiện nay.


H.D

Các tin khác


Hơn 3.000 diễn viên tham gia Festival múa sạp ''Rực rỡ sắc màu Tây Bắc''

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Yên Bái (7/5/1945 – 7/5/2024), 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), tối 5/5, tại Quảng trường 19/8 trung tâm Km5, thành phố Yên Bái diễn ra Festival múa sạp "Rực rỡ sắc màu Tây Bắc” năm 2024.

Viết tiếp “hào khí Điện Biên” nơi biên cương cực Tây Tổ quốc

Từ vùng đất khói lửa chiến tranh, chịu biết bao bom đạn cày xới, sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nơi đây đã vươn mình đổi mới với nhiều thành tựu trong phát triển và hội nhập.

Xúc động gặp các cựu chiến sỹ Điện Biên trên đồi A1

Tác phẩm "Các cựu chiến binh Điện Biên năm xưa gặp nhau trên đồi A1” của tác giả Dương Vân Anh, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh tỉnh Hòa Bình là một trong 2 tác phẩm được trao huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23 vừa tổ chức tại tỉnh Điện Biên. Đây là niềm vinh dự của của cá nhân tác giả cũng như Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh tỉnh.

Khai mạc những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tối 3/5, tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc "Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Về Mai Châu “mùa thơm nếp xôi”

Mai Châu là một địa điểm thú vị, không quá khó để đến và cũng không quá xa cho những kỳ nghỉ ngắn ngày. Chuẩn bị hành trang, ta về với Mai Châu - miền quê với "mùi thơm nếp xôi" đã đi vào thi ca.

Mãn nhãn với màn pháo hoa mừng ngày thống nhất đất nước

Tối 30/4, hàng nghìn người dân đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh để vui chơi và xem màn bắn pháo hoa mừng 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục