Khu ẩm thực của người Mông.

Khu ẩm thực của người Mông.

(HBĐT) - Để đảm bảo thâm canh lúa nước ở vùng cao khắc nghiệt, từ xưa đồng bào Mông đã chú ý làm thủy lợi, tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để duy trì sự sống của mình. Cùng với thời gian, ngày nay nếp sinh hoạt, ăn uống của người Mông vùng cao cũng có nhiều thay đổi, tuy rằng các sản vật trong đời sống hàng ngày đều lấy từ thiên nhiên hoặc do chính bàn tay lao động làm ra nhưng cách thức chế biến và ăn uống đã khác, mang tính cầu kỳ hơn.

 

Trong các món ăn hàng ngày cũng như lễ hội, dân tộc Mông rất chú trọng đến gia vị và màu sắc vì đặc điểm thiên nhiên ở đây giá lạnh, rất cần có những món ăn ấm, nóng với màu sắc mạnh. Nếu như ăn uống trong ngày thường là yêu cầu trọng thực, đảm bảo nhu cầu no thì ở những phiên chợ đông vui, nhu cầu ăn uống cộng cảm được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần một bình rượu và một chảo thắng cố, lần lượt, từng người sẽ uống chung bát rượu và ăn chung một chảo canh. Đó là một hình ảnh đẹp về tính cộng đồng và bình đẳng của người Mông, Dao ở vùng cao Tây Bắc trong cách thức ăn uống.

 

Cây lương thực chính của người Mông là cây ngô cho nên ở nhiều vùng, đồng bào sử dụng ngô là món ăn chính. Món ngô hấp (hoặc đồ, thường gọi là mèn mén) bao giờ cũng ăn với canh có nhiều mỡ, do ở vùng cao, trời rét nên mỡ là món ăn thường xuyên. Đối với người Mông, bữa ăn sáng là bữa phụ, hai bữa chính là trưa và tối. Ngô được xay thành bột, trộn nước cho đủ ẩm rồi nhào bột đồ chín lần đầu, đổ ra cho nguội, lại cho chút nước nhào đều và đồ tiếp lần nữa. Bột chín được đổ vào rá rồi dùng thìa xúc ăn với nước canh, rau, thịt và các thức ăn khác.

 

Ở một số vùng, người Mông còn dùng ngô non thái hạt, xay nhuyễn hoặc dùng bột ngô nếp làm bánh rợm, bánh trôi. Món ăn phổ thông được đồng bào ưa dùng là đỗ tương xay thành bột đun sôi, cho ít nước chua và rau vào nấu chín làm canh. Món ăn khô là lạc, vừng rang. Các loại thịt được nấu, nướng hoặc hầm nhừ với gia vị nhưng không có tập quán làm thắng cố như vùng Hà Giang và Tây Bắc. Thịt để dành lâu ngày được ướp muối, phơi hoặc sấy khô trên gác bếp. Do điều kiện sống trên núi nên ngoài thịt thú rừng, thịt gia súc, gia cầm, trứng gà, vịt, hiếm khi đồng bào được ăn ốc, cá. Các loại rau rừng như bồ khai, rau ngót rừng, các loại nấm, măng, hoa chuối, lõi non thân chuối, các loại quả bứa, vả, dâu da thường được xào nấu hoặc ăn sống như các loại quả cây.

 

Đồ uống hàng ngày là nước đun sôi để nguội, hoặc nướng quả ngô cháy vàng cho vào nồi nước sôi để dùng như nước chè nhưng có chút mùi khét, vị ngọt; hoặc uống chè dây là cây dây leo bò, mọc hoang ở rừng núi. Do du canh du cư không trồng được chè, đồng bào thường mua chè để uống, tiếp khách. Nhiều khi đi rừng, làm nương rẫy họ còn phải uống nước khe suối.

 

Rượu được rất nhiều người ưa dùng, thậm chí nam giới thường dùng hàng ngày. Các dịp cưới xin, cúng ma, tiếp khách và các ngày tết không thể thiếu rượu. Do cây lương thực chính là ngô nên rượu của người Mông thường được cất từ ngô. Tuy nhiên cũng có người cất rượu từ mì, mạch, sắn, chuối và các cây có bột trong rừng.

 

 

 

                                                                              HBĐT tổng hợp

 

Các tin khác

Tiết mục múa của đơn vị phòng GD & ĐT huyện tại hội diễn.
Không có hình ảnh
Học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám tham gia hội thi chỉ huy đội giỏi thành phố Hòa Bình năm 2013.
Không có hình ảnh

Vịt Cổ Xanh - khu resort mang đậm văn hóa Mường

(HBĐT) - Gắn kết du lịch xanh với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Mường, đồng thời đóng góp vào sự phát triển xã hội của địa phương là mô hình mà khu du lịch sinh thái Việt-Pháp Vịt Cổ Xanh (La Ferme du Colvert) đang triển khai tích cực nhằm xây dựng thương hiệu cho khu nghỉ dưỡng xinh đẹp nằm trên vùng đất đậm đặc bản sắc văn hóa Mường.

Cộng tác viên, những người góp phần xây dựng diễn đàn của nhân dân từ cơ quan báo Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Văn ổn, TUV, Tổng biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đánh giá: Sự cộng tác thường xuyên, tích cực với nhiều tác phẩm báo chí phong phú, đặc sắc, đội ngũ CTV trên 200 người trong và ngoài tỉnh đã góp phần cùng tập thể Báo Hòa Bình xây dựng cơ quan báo Đảng tỉnh ngày càng phát triển, thực sự là diễn đàn của nhân dân, là cầu nối giữa dân với Đảng.

Lễ cúng họ của người Mông

(HBĐT) - Trong các sinh hoạt tín ngưỡng của người Mông, lễ cúng họ thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng huyết thống.

Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các tỉnh Tây Bắc lần thứ XII diễn ra vào tháng 11 tại Hoà Bình

(HBĐT) - Chiều 17/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các tỉnh Tây Bắc lần thứ XII tại tỉnh ta năm 2013. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức địa phương chủ trì hội nghị.

Làm tin truyền hình trên báo điện tử

(HBĐT) - Mới ngày nào, Báo Hòa Bình điện tử khai trương vậy mà đã 7 năm. Nhớ lại ngày mới bắt tay vào làm tin truyền hình trên báo, tôi tự nhận thấy mình đã được rèn luyện trong môi trường mới và tiếp thu được khá nhiều kiến thức từ thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Được học về báo hình lại đã có thời gian làm ở Đài Truyền hình tỉnh nhưng khi về nhận công tác ở Báo Hòa Bình điện tử tôi bỡ ngỡ vì môi trường làm việc mới và những khó khăn ban đầu.

Trên 300 ĐV- TN và nhân dân tham gia truyền thông về nông thôn mới

(HBĐT) - Tối 13/6, tại xóm Mận, xã Phong Phú (Tân Lạc), BTV Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Tân Lạc phối hợp tổ chức chương trình giao lưu truyền thông "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới". Trên 300 ĐV- TN và nhân dân trên địa bàn đã tham dự, cổ vũ cho đêm giao lưu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục