Thịt trâu gác bếp có lẽ là món ăn được chế biến với ít công đoạn nhất nhưng hương vị của nó thì chắc chắn sẽ làm “ám ảnh” những du khách đã từng ghé chân qua nơi đây.
(Tiếp theo và hết)
Trong các món ăn của dân tộc Thái thì thịt trâu gác bếp có lẽ là món ăn được chế biến với ít công đoạn nhất nhưng hương vị của nó thì chắc chắn sẽ làm "ám ảnh” những du khách đã từng ghé chân qua nơi đây. Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi, núi cao. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt trâu ra thành từng miếng và thái dọc thớ rồi đem tẩm ướp thịt trâu bằng các loại lá rừng như: ớt, gừng, xả, mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao. Khi thịt đã ngấm gia vị người ta đem xâu thịt thành từng xiên, treo trên những thanh tre được gác ngang qua phía trên của bếp , rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Đây chính là lí do món ăn này có tên gọi thịt trâu gác bếp. Khói củi ngấm vào từng thớ thịt trâu làm thịt đỏ sậm màu hơn, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu, vị ngọt của thịt cộng với vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói thơm khiến món ăn càng trở nên đặc biệt.
Đã đến ghé qua dân tộc Thái mà du khách không thưởng thức món gà mọ thì sẽ là điều đáng tiếc bởi đây cũng là một món ăn đặc trưng của dân tộc này. Cầu kỳ hơn món thịt trâu gác bếp một chút nhưng bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra xứng đáng khi được nhấm nháp món ăn này. Gà sau khi được làm sạch sẽ, người ta đem chặt nhỏ và ướp với các loại gia vị như gừng, xả, ớt… ngoài ra người dân ở đây còn ướp gà với các loại lá cây rừng – loại lá mà chỉ có ở miền núi Tây Bắc. Sau khi thịt gà đã ngấm đều các gia vị, người ta sử dụng lá dong để gói thịt gà thành những gói nhỏ trước khi cho lên vật dụng để đồ món ăn của người Thái, làm như vậy hương vị của gà và các loại gia vị sẽ được giữ nguyên. Thịt gà được hấp chín đều, mềm và ngấm gia vị và mùi thơm của các loại lá quyện vào nhau tạo thành hương vị không thể quên đối với ai đã từng được một lần trải nghiệm món ăn này.
Từng đó món ăn, từng đó hương vị thôi cũng đủ để nói lên vẻ đẹp ẩm thực của dân tộc Thái. Và cũng chính hương vị đó đã quyến rũ biết bao nhiêu du khách mọi miền không ngại đường núi xa xôi, muốn lên tận nơi để được thưởng thức và ghi nhớ về những món ăn đặc sản mà không nơi nào có được.
HBĐT tổng hợp
(HBĐT) - Ngày 25/6, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn phối hợp với Hội PN xã Mông Hóa, thị trấn Kỳ Sơn và xã Phúc Tiến tổ chức giao lưu các CLB phụ nữ năm 2013.
(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua ”Hòa Bình chung sức xây dựng NTM và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 – 2015) theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”, đến nay, 11 huyện, thành phố đã tổ chức lễ phát động thi đua ”Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”; các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể tỉnh đều phát động phong trào trong đơn vị cùng chung sức xây dựng NTM, như UBMTTQ tỉnh phát động CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với xây dựng NTM”, Tỉnh đoàn thì xây dựng phong trào “Tuổi trẻ Hòa Bình chung tay xây dựng nông thôn mới”.
(HBĐT) - Ngày 25/6, Hội đồng Đội huyện Kỳ Sơn tổ chức Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi năm 2013. Tham dự hội thi có 14 chỉ huy đội đến từ các liên đội trong toàn huyện.
(HBĐT) - Trở về từ hội thi văn hoá gia đình huyện Kỳ Sơn năm 2013, gia đình chị Nguyễn Thị Luyến, xóm Bãi Nai, xã Mông Hoá (Kỳ Sơn) vẫn chưa hết bất ngờ với giải nhất Ban tổ chức trao cho. Chị Luyến xúc động chia sẻ: Với bộn bề lo toan của cuộc sống đời thường, hội thi thực sự đã gắn kết các thành viên trong mỗi gia đình. Đại gia đình chị Luyến có 6 thành viên gồm ông nội là thương binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, mẹ chồng là giáo viên nghỉ hưu.
(HBĐT) - Ở tuổi 80, may còn minh mẫn, mắt còn sáng, tôi vẫn kiên trì, bền bì cầm bút, viết bài cho báo Đảng địa phương. Tôi thầm nghĩ, sau gần 40 năm dạy học, nay về nghỉ hưu có chút vốn liếng kiến thức, có ít kinh nghiệm thực tiễn nên tôi lại say sưa cầm bút viết, đóng góp tiếng nói của mình trong sự nghiệp lớn lao của tỉnh.