Chiến dịch tấn công nhằm giải phóng thành phố Mô-xun của I-rắc khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do liên minh do Mỹ dẫn đầu đã kéo dài nhiều ngày nhưng chưa có dấu hiệu khả quan. Nhiều chỉ huy điều hành chiến dịch đã dự đoán cuộc chiến để tiêu diệt thành trì cuối cùng của IS ở I-rắc này có thể sẽ phải kéo dài và khó khăn...

 

Theo Reuters, phải mất 2 năm để huấn luyện một đội quân thiếu nhuệ khí (quân đội I-rắc) cùng sự yểm trợ trên không và hậu thuẫn của lực lượng đặc nhiệm của các nước hùng mạnh nhất thế giới thì I-rắc mới có thể tiến hành cuộc tấn công giành lại Mô-xun từ tay IS. Từ I-rắc, một quan chức cấp cao quân đội Mỹ nhận định: “Chiến dịch tại Mô-xun sẽ là chiến dịch kéo dài nhiều tháng. Nó sẽ mất rất nhiều thời gian”.

 

Rõ ràng, sự thành bại của chiến dịch có thể quyết định tương lai của IS nên tổ chức này sẽ không dễ dàng để mất Mô-xun. Thành trì này mang ý nghĩa biểu tượng là thủ phủ của “Vương quốc hồi giáo tự xưng-Caliphate” của IS được thủ lĩnh A-bu Ba-cơ An Bác-đa-ri (Abu Bakr Al-Baghdadi) tuyên bố năm 2014. Trong trường hợp Mô-xun thất thủ, Vương quốc Hồi giáo mà IS tuyên bố cũng tan vỡ nên nếu để mất thành trì này, đội quân khủng bố sẽ không còn nơi nào để trú thân ngoài thành phố Rác-ca ở Xy-ri.

Hiện ước tính có khoảng 4.000 đến 8.000 tay súng IS đang cố thủ ở Mô-xun. Để chiếm giữ và bảo vệ các cứ điểm, IS đã tàn phá thành phố này khi gài nhiều chất nổ và bom, mìn trên đường phố. Các tay súng cũng đào các đường hào, đường hầm chứa đầy dầu có thể bùng cháy bất cứ lúc nào. Điên cuồng bảo vệ sào huyệt cuối cùng ở I-rắc, có nguồn tin cho biết IS sẵn sàng sử dụng một bộ phận trong số 1,5 triệu người dân ở Mô-xun để làm “lá chắn sống”. Ngoài ra, trong lực lượng IS có rất nhiều phần tử đánh bom liều chết sẵn sàng tử vì đạo, biến mình thành “bom sống” trên các xe tải chứa đầy bom để tấn công các lực lượng của người Cuốc cũng như quân đội I-rắc đang tiến vào giải phóng Mô-xun.

 

Quân đội I-rắc tập hợp sau khi giải phóng một ngôi làng ở phía Nam Mô-xun. Ảnh: Reuters. 

Theo đánh giá, cuộc chiến giành lại Mô-xun cần tới một liên minh lớn gồm 30.000 quân nhân chính quy của I-rắc với sự yểm trợ của Mỹ và các nước châu Âu, các tay súng người Cuốc và các tay súng dòng Si-ai để chống lại các phần tử IS đang lợi dụng cộng đồng Hồi giáo dòng Xăn-ni vốn đang cảm thấy bị gạt ra rìa ở I-rắc và Xy-ri. Và chiến dịch ở Mô-xun được coi là trận chiến ác liệt nhất trong 13 năm qua ở I-rắc.

Tuy nhiên, cơ hội để kết thúc thành công chiến dịch tái chiếm Mô-xun sớm hơn dự đoán không phải không có. Trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt và đấu đá trong hàng ngũ IS, điểm yếu của IS đã lộ ra. Lợi dụng điều này, phe tấn công đang thuyết phục các tay súng địa phương ở Mô-xun từ bỏ lòng trung thành với IS. Một số tướng lĩnh cho rằng việc thuyết phục thành công các tay súng này có thể giúp cuộc chiến chỉ kéo dài vài tuần thay vì vài tháng. Vì hiện nay hơn một nửa sức mạnh chiến đấu của IS hiện có là từ các bộ lạc dòng Xăn-ni vốn ban đầu nghĩ rằng họ đang được giải thoát khỏi sự ngược đãi của chính quyền do người Si-ai chi phối ở Bát-đa.

Theo các nguồn tin, những rạn nứt trong nội bộ IS đang gia tăng khi xuất hiện ngày càng nhiều các hành động phản kháng và một loạt cuộc tấn công nhằm vào các thủ lĩnh IS. Ông Ca-rim Xin-gia-ri (Karim Sinjari), Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời của Chính quyền khu tự trị người Cuốc (KRG) cho biết, tâm lý oán giận trước những hành động tàn bạo của IS ngày càng gia tăng. Nhiều người đang nổi dậy tiến hành các cuộc tấn công chống IS. Một số tay súng IS đã bị giết chết trên đường phố vào ban đêm.

Một số nhà chiến lược cho rằng, các bộ lạc dòng Xăn-ni có thể sẽ nổi dậy phản đối sự tàn bạo của IS cũng giống như các tay súng dòng Xăn-ni của phong trào “Awakening” chống lại Al-Qaeda một thập kỷ trước nếu chính quyền Bát-đa bảo đảm đời sống cho họ.

Hiện nay, việc liên minh tấn công vào các cứ điểm của IS ở các làng mạc bị bỏ hoang xung quanh Mô-xun diễn ra khá thuận lợi. Các chỉ huy quân sự I-rắc cho biết, trước đây IS đã thành công trong việc ngăn cản lực lượng quân đội chính phủ phản công bằng cách tấn công liều chết và sử dụng chất nổ. Nhưng nay điều này sẽ không còn là trở ngại ở Mô-xun bởi quân đội I-rắc gần đây đã nhận được hệ thống tên lửa dẫn đường hiệu quả có thể phá hủy các phương tiện chứa chất nổ. Các chỉ huy I-rắc cho biết, chiến thuật của họ hiện nay là ngăn chặn lực lượng tiếp tế của IS và sau đó chia tách thành phố này thành nhiều khu vực khác nhau.

Về phần liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, Bộ trưởng Quốc phòng các nước tham gia liên minh này đã nhóm họp tại Pa-ri để bàn các bước tiếp theo trong bối cảnh liên quân đang siết chặt vòng vây tại Mô-xun. Liên quân đang lên kế hoạch để cô lập thành phố Rác-ca ở Xy-ri, giải phóng thành phố này khỏi IS, để ngăn chặn các tay súng IS từ Mô-xun chạy trốn sang thành trì này. Chiến dịch ở Rác-ca dự kiến sẽ sớm được tiến hành và được phối hợp với chiến dịch tái chiếm Mô-xun để đạt được các mục tiêu đặt ra.

 

                                                                             Theo QĐND

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục