CHDCND Triều Tiên ngày 13-2 khẳng định, nước này đã thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới một ngày trước đó.

 

Các hành khách theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên tại một ga tàu ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 12-2-2017. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử tên lửa Pukguksong-2 trong ngày 12-2, đây là một loại vũ khí chiến lược mới của nước này, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc ngày 12-2, tên lửa đạt được tầm cao khoảng 550 km và bay xa khoảng 500 km, rơi xuống biển đông của bán đảo Triều Tiên, hướng về phía Nhật Bản.

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Abe đã gọi vụ thử tên lửa là “hành động không thể chấp nhận” và nhấn mạnh Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tât Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đã lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Trong một thông cáo, ông Stoltenberg nói, Triều Tiên “phải kiềm chế các hành động khiêu khích, ngừng toàn bộ các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và từ bỏ toàn bộ chương trình tên lửa đạn đạo của nước này”.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra thông cáo lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp chỉ rõ, “Pháp tái khẳng định sự đoàn kết với các đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có an ninh bị đe dọa bởi chương trình đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”.

Một quan chức của phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hội đàm khẩn về vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên ngày 12-2. Theo quan chức này, cuộc họp có thể diễn ra vào chiều ngày 13-2.

Trong một diễn biến khác liên quan ngày 13-2, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, cơ quan này sẽ hành động “nhanh chóng và kiên quyết” nếu các thị trường tài chính phản ứng với vụ phóng tên lửa.

 

                                                                       TheoNhandan

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục