Ngày 25-6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ra thông cáo kêu gọi Qatar và bốn quốc gia vùng Vịnh đang áp đặt lệnh trừng phạt lên quốc gia này nên ngồi lại với nhau để tìm cách đạt được một giải pháp giảm căng thẳng.


 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Thông cáo của ông Tillerson viết: "Việc các quốc gia có liên quan ngồi lại với nhau và tiếp tục cuộc đối thoại sẽ là một bước đi rất hiệu quả. Chúng tôi tin rằng tất cả các đồng minh và đối tác của mình sẽ mạnh mẽ hơn khi họ cùng hướng tới một mục tiêu chung là ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan".

Ông Tillerson cho rằng mặc dù Qatar khó có thể chấp nhận một số điều trong bản yêu sách 13 điểm của bốn quốc gia Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), nhưng trong đó có nhiều điểm quan trọng đặt cơ sở cho các cuộc đối thoại để tìm ra một giải pháp giảm căng thẳng giữa các bên.

Ông Tillerson nói thêm rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì tiếp xúc chặt chẽ với tất cả các quốc gia liên quan và sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Quốc vương Kuwait.

Trong bản danh sách của mình đó, bốn quốc gia Ả-rập vùng Vịnh yêu cầu Qatar giảm hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran; chấm dứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ; đóng cửa một số kênh tin tức, trong đó có truyền hình Al-Jazeera; trả các khoản tiền bồi thường. Các điều khoản còn có yêu cầu Doha phải ngừng tài trợ các nhóm cực đoan và khủng bố ở Syria và Libya.

Tuy nhiên, chính phủ Qatar bày tỏ phản đối, với lý do các điều khoản nêu trong bản danh sách này can thiệp chính sách ngoại giao của Doha.

                         TheoNhanDan

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục