Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc gặp lịch sử vào sáng nay tại làng đình chiến Panmumjom bên phần đất phía Hàn Quốc.Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại đường ranh giới quân sự, sáng 27-4-2018. (Ảnh: Yonhap)

Đoàn xe của Tổng thống Hàn Quốc đã tới khu vực phi quân sự tại làng đình chiến Panmumjom 30 phút trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Tại đường ranh giới giữa hai bên, hai nhà lãnh đạo đã có những cái bắt tay hữu nghị. Sau khi bước qua đường ranh giới sang bên phía Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ vui vẻ mời lại Tổng thống Kim Jong-un bước qua đường ranh giới sang bên phía phần đất của CHDCND Triều Tiên.

Bước qua ranh giới sang phần đất Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmumjom, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bước sang phần đất của Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc gặp cấp cao liên Triều lần này là cuộc gặp lịch sử lần ba và là lần đầu tiên diễn ra trên phần đất Hàn Quốc.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Tại nhà Hoà Bình ở làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử liên Triều lần thứ ba, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ghi vào sổ lưu niệm: "Lịch sử mới bắt đầu từ hôm nay, ngay tại điểm khởi đầu của một thời kỳ hoà bình mới”.

Cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un đã được bắt đầu lúc 10 giờ 15 phút (giờ địa phương), sớm hơn 15 phút so với dự kiến.

Trước khi hai bên bắt đầu cuộc hội đàm chính thức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ: "Thời khắc nhà lãnh đạo Kim bước qua đường ranh giới phi quân sự ở làng Panmumjom đã trở thành biểu tượng của hoà bình, không còn là biểu tượng của sự chia rẽ”.

"Tôi mong muốn bày tỏ sự tôn trọng của mình tới quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp ngày hôm nay”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng: "Tôi đã nói trước Tổng thống Moon và nhiều phóng viên ở đây rằng tôi sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp với Tổng thống Moon với thái độ chân thành, trân trọng, thẳng thắn và sẽ có được một kết quả tốt đẹp”.

Hai cuộc gặp cấp cao lịch sử liên Triều đầu tiên được diễn ra tại Thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên vào các năm 2000 và 2007.

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục