Một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay.


Du lịch Đức chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. (Ảnh: Getty)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo của Viện Kinh tế thế giới Kiel (IfW) ngày 18/6 ước tính, nền kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 390 tỷ euro vào năm 2020 và 2021 do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo IfW, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sẽ giảm 6,8% trong năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa liên bang. 

Nhật báo Frankfurter dẫn lời một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay. Ngoài ra, người ta cũng không chắc chắn liệu nước này có đối mặt với làn sóng bùng phát mới hay không.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã chạm đáy vào tháng 4/2020. Với các biện pháp nới lỏng bắt đầu vào tháng 5/2020, nhiều công ty cũng đã nhanh chóng bù đắp một số tổn thất trong sản xuất.

Tuy nhiên, sự phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ phải mất một thời gian. Mặt khác, nhiều quốc gia là khách hàng của Đức cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Đức dẫn số liệu của Văn phòng thống kê liên bang cho biết, khủng hoảng dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Đức.

Doanh thu từ các công ty du lịch-lữ hành cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng khác trong Quý 1/2020 đã giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là sự sụt giảm doanh số lớn nhất trong ngành du lịch kể từ năm 2008.

Việc nới lỏng các quy định về du lịch mới đây có thể mang lại sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp không khói của Đức, song điều này cũng phụ thuộc nhiều vào việc đi lại và chi tiêu của người dân./.

Theo TTXVN


Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục