Khi đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến xấu, tỉ lệ ủng hộ đối với đương kim tổng thống Donald Trump giảm, giới phân tích phố Wall đang thảo luận nhiều về khả năng xuất hiện "làn sóng xanh” đảng Dân chủ thống lĩnh Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.


Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vài tuần trước, giới đầu tư thi nhau đặt cược đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Tại thời điểm này, giới phân tích tại các công ty, tập đoàn lớn như Goldman Sachs, Société Générale, State Street, TD Securities, UBS và nhiều hãng khác đang chuẩn bị kịch bản lưỡng viện Quốc hội cũng nằm trong tay đảng Dân chủ. 

Khi "Làn sóng xanh” này thành sư thật, ông Biden có thể thực thi cải cách chính sách mang tính bước ngoặt như đánh thuế cao, cải cách chống biến đổi khí hậu, tăng chi tiêu cho chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Dân chủ như Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren từ lâu luôn thể hiện tiếng nói cổ vũ việc phân phối lại của cải, tăng thuế nhằm vào giới nhà giàu, chia nhỏ các tập đoàn công nghệ lớn. 

Nhiều nhà đầu tư đang cơ cấu lại danh mục theo cách mà Ed Yardeni – Chủ tịch kiêm chiến lược gia trưởng đầu tư tại Công ty nghiên cứu Yardeni - gọi là "Danh mục Xanh Biden”.

Theo đó, những người thắng trong "làn sóng xanh” này sẽ là những công ty chuyên về năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), các công ty vận tải đường sắt, nhà thầu xây dựng, các hãng chế tạo, cung ứng vật liệu, công ty công ích, ngành ô tô, các hãng cung cấp thiết bị ô tế, số hoạt động trong ngành công nghệ sáng tạo. 

Tuy nhiên, theo Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược cấp cao về thị trường tại hãng tư vấn LPL Financial, không thể xem nhẹ dự báo của "làn sóng xanh” trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tỉ lệ dự báo chính xác của thị trường chứng khoán Mỹ đối với ứng viên thắng cử lên đến 87% kể từ năm 1928, riêng từ năm 1984 đến nay chính xác 100%. 

Cụ thể, "khi chỉ số S&P 500 có xu hướng đi lên tại thời điểm ba tháng trước khi diễn ra bầu cử, đảng cầm quyền thường thắng. Còn khi chứng khoán đi xuống thì thua. Một số thông tin tốt về phục hồi kinh tế hay nghiên cứu vaccine trong những tháng tới có thể sẽ đẩy S&P 500 theo xu hướng tăng điểm trong thời gian còn lại của năm 2020 và có thể điều này sẽ giúp ông Trump tái đắc cử”, Ryan Detrick bình luận.

Theo báo tin tức

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục