Dịch COVID-19 kéo dài gần 2 năm qua đã tác động tiêu cực đến hệ thống y tế toàn cầu, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế cũng như việc tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm phương pháp điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo một báo cáo do Viện nghiên cứu ung thư (ICR) tại London thực hiện và công bố mới đây, số bệnh nhân tham gia thử nghiệm các phương pháp điều trị các loại bệnh ung thư tại Anh đã giảm tới 60% trong năm 2020. Nguyên nhân là do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các vấn đề về ngân sách, nguồn nhân lực và khả năng tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Cụ thể, tính đến tháng 4/2021, số người tham gia các cuộc thử nghiệm liên quan phương pháp điều trị bệnh ung thư tại England đã giảm còn 27.734 người, thấp hơn hẳn cho với con số trung bình 67.057 người ghi nhận 3 năm trước đó. Nhìn chung, số bệnh nhân tham gia các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư các loại đều giảm, ngoại trừ ung thư não và xạ trị.

So với các bệnh nhân khác, bệnh nhân ung thư đặc biệt bị ảnh hưởng của COVID-19 khi gần 1/6 số bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào các cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị. Thực tế này càng làm gia tăng gánh nặng lên hệ thống y tế Anh hiện ghi nhận có hơn 2 triệu bệnh nhân  trong danh sách chờ xạ trị. 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các cuộc thử nghiệm, Giáo sư Nick James thuộc ICR, chuyên nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang, khẳng định các cuộc thử nghiệm là cách tốt nhất và duy nhất để giúp phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả tận dụng sự tiến bộ của khoa học. Theo ông, việc số người tham gia các cuộc thử nghiệm giảm mạnh trong thời kỳ dịch bệnh đã làm chậm quá trình chữa trị và cướp mất cơ hội của người bệnh ung thư. 

Trong khi đó, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, việc tuyển người tham gia các cuộc thử nghiệm cũng đã gặp nhiều rào cản khác nhau như nguồn ngân sách cấp cho nghiên cứu lâm sàng giữa các bệnh viện ở các địa phương không đồng đều,...

Thông qua báo cáo này, ICR cho rằng tất cả các bệnh viện của Anh cần được bổ sung đội ngũ chuyên gia, y, bác sĩ chuyên môn cao trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị, bệnh học, X quang,... Cùng với đó, ICR kêu gọi cần dành thêm nhiều thời gian để các bác sĩ ung thư tập trung nghiên cứu và tác nghiệp. 

Giáo sư James cho rằng cần rút ra bài học từ dịch COVID-19, trong đó có việc xem lại các yêu cầu thủ tục và quy định trong việc tổ chức các thử nghiệm lâm sàng, nhằm tạo điều kiện phát triển phương pháp điều trị ung thư hiệu quả mới.


                               Theo Baotintuc

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục