Giới chức y tế Mỹ kêu gọi thận trọng trước dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình”, trong bối cảnh số ca nhiễm dòng phụ mới nhất của Omicron tăng mạnh tại Mỹ và một số khu vực trên thế giới.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh ABC News)
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch (CDC) của Mỹ, phân tích các mẫu thử của bệnh nhân Covid-19 từ ngày 13 đến 19/3, số ca nhiễm BA.2 chiếm 35% số mẫu bệnh phẩm, tăng hơn 10% so với tuần trước đó. Riêng khu vực Tây Nam nước Mỹ, số ca nhiễm BA.2 chiếm 41% số mẫu bệnh phẩm, tăng mạnh so với tỷ lệ 28% của tuần trước đó.

Chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, ở giai đoạn dịch bệnh hiện nay, xét nghiệm và giải trình tự gien cần đặc biệt chú trọng khi vi-rút biến đổi theo thời gian. Kết quả giải trình tự gien cho thấy, Omicron đang là biến thể trội nhất, chiếm 99,8% mẫu bệnh phẩm, trong đó, dòng phụ BA.2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 85,96%.

Các chuyên gia y tế cho biết, nghiên cứu phát hiện ra rằng, biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt và trên da người so với các biến thể khác. Trên bề mặt nhựa, chủng vi-rút ban đầu của SARS-CoV-2 tồn tại 56 giờ; các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt tồn tại trong khoảng 191, 157, 59 và 114 giờ, còn Omicron là 193,5 giờ. Trên da người, chủng ban đầu tồn tại trong 8,6 giờ, các biến thể tồn tại 11-19,6 giờ và Omicron là 21,1 giờ.

Trong khi đó, theo Giám đốc y tế vùng England của Anh, thế giới có thể hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 mới trong hai năm tới, do sự xuất hiện của một biến thể mới gây hậu quả khó lường hơn cả Omicron. Chuyên gia Anh cho rằng, còn cả chặng đường dài cho đến khi thế giới có thể thoát khỏi đại dịch.

Giới chức y tế Anh hối thúc người trên 75 tuổi tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy số người nhập viện do Covid-19 tăng. Cơ quan An ninh y tế của Anh (UKHSA) ngày 24/3 công bố dữ liệu mới cho thấy, một mũi vắc-xin tăng cường tiếp tục tạo "lá chắn” hiệu quả, giảm nguy cơ phải nhập viện đối với những người cao tuổi.

Hội đồng cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) ngày 25/3, khuyến nghị 4 nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 4. Nhóm đối tượng đủ điều kiện để tiêm mũi vắc-xin thứ 4 gồm người trên 65 tuổi, người Australia bản địa trên 50 tuổi, người đang có mặt tại các cơ sở chăm sóc người già và người khuyết tật, cùng những người trên 16 tuổi được xác định suy giảm hệ miễn dịch.

                                                   TheoNhandan

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục