Năm ngoái, Belarus đã đưa người tị nạn từ Trung Đông đến biên giới Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mới đây cho rằng đó là dấu hiệu đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh

Một người lính biên phòng Ba Lan tuần tra trước bức tường mới hoàn thành ngày 29/6/2022. Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 2/7 đưa tin, bức tường thép xây dựng ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus đã hoàn thành. Bức tường cao 5,5 m dài 186 km.

Mục đích của bức tường là ngăn người di cư từ Belarus vào Ba Lan bất hợp pháp. Ba Lan bắt đầu xây dựng bức tường vào năm 2021 sau khi Belarus đưa người di cư từ các nước Trung Đông đến biên giới với các nước Baltic và Ba Lan.

Belarus trước đây chưa bao giờ là một tuyến đường di cư quan trọng vào EU - cho đến khi Tổng thống nước này Alexander Lukashenko bắt đầu khuyến khích những người xin tị nạn ở Trung Đông đến Minsk. Ngay sau đó, người di cư từ Syria, Iraq, Yemen, Afghanistan và các nước châu Phi đã đổ xô đến rìa phía Đông của EU, từ đó vào Ba Lan và các nước láng giềng Litva và Latvia.

Mùa Thu năm ngoái, Ba Lan và EU cáo buộc Belarus về một "cuộc chiến tranh hỗn hợp", trong đó người di cư đóng vai trò như một công cụ. Giờ đây, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đã thử phản ứng ở các biên giới phía Đông của EU với sự giúp đỡ của những người di cư Trung Đông. Theo ông Morawiecki, đó là động thái nhằm chuẩn bị cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành bức tường ở thị trấn biên giới Kuznica, ông Morawiecki nói: "Dấu hiệu đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine là việc đưa người di cư đến biên giới Ba Lan".

Chính phủ Ba Lan cũng mô tả bức tường như một phần nhằm ngăn chặn Nga và trong khi Ba Lan mở cửa đón hàng triệu người Ukraine di tản do xung đột với Moskva, nước này cũng đồng thời tiến hành xây dựng bức tường ở biên giới phía Bắc với Belarus. Đã có khoảng 2 triệu người Ukraine đã đến Ba Lan trong tháng đầu tiên của cuộc xung đột, nhiều hơn dân số của thủ đô Warsaw.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc Ba Lan có "tiêu chuẩn kép". Trong khi người sơ tán Ukraine được chào đón với vòng tay rộng mở, những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột từ nơi khác đã phải đối mặt với sự đối xử ngược đãi.

                                                                       Theo báo Tin tức

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục