Kể từ đầu năm 2022, giá năng lượng, đặc biệt là giá khí đốt, giá điện và giá dầu, cùng giá lương thực đã tăng mạnh tại châu Âu.
Người dân mua hàng trong siêu thị tại Duesseldorf, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cụ thể, giá khí đốt đã tăng hơn 170%, giá điện tại một số thị trường tăng gần 2.700%, còn giá dầu tăng gần 30%.
Nhà phân tích người Séc Stepan Hajek của XTB cho biết, giá năng lượng hiện là vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới.
Theo ông, nguồn cung khí đốt bị cắt giảm cộng thêm lo ngại về khả năng Nga ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu đã đẩy giá năng lượng xanh tăng mạnh chưa từng có.
Chuyên gia Hajek dẫn chứng giá khí đốt trên thị trường giao dịch Hà Lan đã tăng 172% kể từ đầu năm 2022.
Còn ở Đức, khí đốt được coi là cầu nối để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, giá điện cũng đang tăng mạnh.
Hợp đồng điện 1 năm tại Đức đã tăng 2.692% kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 28,2%.
Chuyên gia Séc cho biết thêm, giá các mặt hàng nông sản cũng tăng mạnh kể từ khi nổ ra cuộc chiến tại Ukraine.
Nga và Ukraine nằm trong số những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, do đó, giá lương thực đã phản ứng trước sự không chắc chắn về nguồn cung.
Tuy nhiên, với những diễn biến thời gian qua, giá lúa mì đã hạ nhiệt với mức tăng 6,3% kể từ đầu năm.
Bên cạnh cuộc chiến ở Ukraine, tình hình thời tiết không thuận lợi ở nhiều khu vực trên thế giới cũng khiến giá nông sản tăng cao.
Thí dụ điển hình là giá cà phê đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua do hạn hán ở Brazil.
Ngược lại, giá kim loại quý và kim loại công nghiệp lại giảm do tác động từ sức mạnh của đồng USD.
Giá vàng đã giảm 7,5%, còn giá bạc giảm tới 23,1% kể từ đầu năm. Giá đồng, kim loại được coi là "phong vũ biểu" của nền kinh tế, cũng giảm tới 22,2% kể từ đầu năm.
Giám đốc Gold.plus Martin Stransky nhận định, giá vàng chủ yếu chịu ảnh hưởng từ các báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc tiếp tục tăng lãi suất và xu hướng mạnh lên của đồng USD.
Trong số các kim loại công nghiệp đáng chú ý, chỉ có giá palladium, kim loại được sử dụng trong ngành công nghiệp ô-tô và Nga là nhà cung cấp chủ yếu, tăng 14%.
Theo Báo Nhân Dân
Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.
NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.
Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.
Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.
Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.