Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Lào khóa IX, Bộ trưởng Công thương Lào Malaythong Kommasith cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ Lào coi trọng và tập trung quản lý giá cả hàng hóa trong nước bằng cơ chế thị trường theo sự điều tiết của nhà nước.


Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Theo Bộ trưởng Công thương Lào, việc quản lý giá cả hàng hóa là một công tác cấp bách quan trọng và còn nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Chính phủ Lào tôn trọng quyền định giá và cạnh tranh về giá của doanh nghiệp theo quy định pháp luật, đồng thời sử dụng các biện pháp quản lý cần thiết trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và minh bạch.

Bắt đầu từ năm 2010, các biện pháp quản lý giá cả hàng hóa đã được xác định theo Nghị định 474 của Chính phủ, trong đó xác định 2 hình thức gồm kiểm soát giá cả và giám sát biến động giá cả.

Thời gian qua, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều biện pháp thực tế thông qua việc xác định cơ cấu giá hàng hóa, phạm vi giá cả, quản lý hàng hóa, có danh mục hàng hóa và có sự tham chiếu thực tế.

Bộ trưởng Công thương Lào cho biết thêm, thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa như: giải quyết các vấn đề khó khăn và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Ban quản lý hàng hóa và phí dịch vụ của các ban, ngành liên quan một cách có hệ thống nhằm ban hành các biện pháp kịp với tình hình; phối hợp Ban chuyên trách xúc tiến đầu tư và sản xuất hàng hóa theo Quyết định số 99 của Chính phủ nhằm tập trung sản xuất trong nước và hiện đại hóa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; thành lập các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp liên doanh giữa nhà nước và tư nhân vững mạnh để trở thành công cụ điều tiết giá các mặt hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào sẽ nghiên cứu nâng cấp Nghị định số 474 trở thành luật vào năm 2023; nghiên cứu quy định bộ máy tổ chức cán bộ phù hợp với vai trò nhiệm vụ, trách nhiệm và khối lượng công việc trong quản lý giá hàng hóa và phí dịch vụ; khuyến khích tổ chức thực hiện chính sách tiết kiệm và tuyên truyền phổ biến cho các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và xã hội quan tâm đến công tác quản lý giá cả hàng hóa; phối hợp và thúc đẩy ngân hàng Trung ương Lào trong việc tổng hợp các nguồn thu ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng...

Ngoài ra, Chính phủ Lào sẽ phối hợp các ban, ngành liên quan quản lý và kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa, hạn chế việc nhập khẩu trái quy định; tổ chức hệ thống phối hợp chặt chẽ trong nhập khẩu hàng hóa nhằm nắm tình hình giá thành của hàng hóa nhập khẩu; khẩn trương thành lập quỹ nhiên liệu nhằm điều tiết giá, nghiên cứu xây dựng quy định pháp lý khuyến khích thúc đẩy sử dụng xe điện và nhiên liệu sinh học, nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch...

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục