Ngày 26/12, nhà chức trách Philippines thông báo đã sơ tán gần 46.000 người do lũ lụt dâng cao. Riêng tại vùng Mindanao, miền Nam nước này, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 9 người mất tích sau khi mưa lớn nhấn chìm nhiều khu vực.


Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở Parang, Maguindanao, Philippines, ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thảm họa xảy ra đúng ngày Giáng sinh khiến người dân tại quốc gia chủ yếu theo đạo Thiên chúa này không thể tổ chức các nghi lễ thông thường trong dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Tại thành phố Gingoog, nước lũ có thời điểm dâng cao tới trên ngực ở một số khu vực nhưng hiện mưa đã giảm. Riêng thành phố này đã phải sơ tán khoảng 33.000 người trong tổng số 45.700 người trên cả nước. 

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines cho biết đã giải cứu hàng chục gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin khi nước lũ dâng cao đỉnh điểm. Gió mạnh và sóng lớn đã nhấn chìm một tàu đánh cá ngoài khơi đảo Leyte, khiến 2 người thiệt mạng, trong khi 6 người đã được cứu. 

Thời tiết xấu ảnh hưởng tới miền Trung và miền Nam Philippines, ngay khi quốc gia 110 triệu dân này bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài nhiều ngày. Thông thường, hàng triệu người về nhà đoàn tụ gia đình trong dịp này.     

Philippines là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cảnh báo các trận bão sẽ ngày càng mạnh lên khi bề mặt Trái Đất ngày càng ấm hơn.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục