Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.


Hiện trường một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) thông báo thêm số vụ "vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em" ở quốc gia đang có xung đột này ước tính lên tới hơn 1.700 vụ trong nửa đầu năm 2023.

Cơ quan này cho rằng con số gia tăng là do "bạo lực, nạn di dời hàng loạt và sự gần gũi của các nhóm vũ trang với cộng đồng... dẫn đến các trường hợp giết người, gây thương tích và bắt cóc trẻ em ở mức đáng báo động".

 

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, con số thống kê nói trên sẽ vượt qua kỷ lục vào năm 2022.
Số trẻ em được các nhóm vũ trang tuyển dụng và sử dụng ở CHDC Congo đã tăng 45% trong 6 tháng đầu năm lên khoảng 1.100 em, trong khi hơn 400 trẻ em bị giết trong cùng giai đoạn.

 

UNICEF cảnh báo nạn cưỡng hiếp và bạo lực tình dục đối với trẻ em cũng đang có "xu hướng đi lên".

Trong chuyến công tác kéo dài một tuần tới CHDC Congo, Giám đốc bảo vệ trẻ em của UNICEF, bà Sheema Sen Gupta cho biết: "Tôi đã gặp những đứa trẻ sống sót sau nỗi kinh hoàng bị các nhóm vũ trang tuyển dụng và sử dụng, cũng như những tổn thương không thể tả xiết của bạo lực tình dục – những hành vi tàn bạo mà không ai phải trải qua, chứ đừng nói đến trẻ em”.

Bà nói thêm: "Những câu chuyện đau lòng này nhấn mạnh sự cấp bách của chính phủ trong việc tăng cường nỗ lực bảo vệ dân thường – đặc biệt là những trẻ em trong nước, những người dễ bị tổn thương nhất”.

UNICEF cho biết họ chỉ nhận được 11% số tiền cần thiết cho hoạt động bảo vệ trẻ em như một phần trong lời kêu gọi khẩn cấp đối với miền Đông CHDC Congo.

Hồi đầu tháng 9, tổ chức này cảnh báo rằng trẻ em ở quốc gia châu Phi này đang phải đối mặt với bạo lực chưa từng thấy, đồng thời cho biết "có rất ít nơi tồi tệ hơn, nếu có, dành cho trẻ em”.


Theo Baotintuc

Các tin khác


NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục