Giới chức Qatar hôm 12/3 cho biết Israel và Hamas chưa tiến gần đến thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Gaza và trao trả con tin, cảnh báo tình hình vẫn rất phức tạp.


Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel tại Gaza, ngày 13/5/2023. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari nói rằng mặc dù thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin chưa được thống nhất nhưng Doha vẫn còn hy vọng.

Ông Majed Al-Ansari nói trong cuộc họp báo ở Doha: "Chúng tôi chưa tiến gần đến thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza nhưng vẫn còn hy vọng".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, các bên chưa tiến gần đến thỏa thuận, cũng như chưa thống nhất được phương án giải quyết bất đồng hiện nay về vấn đề thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, tất cả các bên liên quan đang "tiếp tục nỗ lực đàm phán để đạt được một thỏa thuận với hy vọng là trong thời gian diễn ra tháng Ramadan".

Ông Al-Ansari nói thêm rằng ông không thể "đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào" cho một thỏa thuận và giải thích rằng tình hình thực tế vẫn "rất phức tạp". Qatar đang nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza, thay vì một lệnh ngừng bắn ngắn hạn chỉ trong vài ngày.

Israel khẳng định bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ là tạm thời và mục tiêu của họ vẫn là tiêu diệt Hamas và trao trả tất cả con tin. Trong khi đó, Hamas cho biết sẽ thả các con tin mà lực lượng này đã bắt giữ kể từ ngày 7/10/2023 như một phần của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Yêu cầu để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần - cho đến nay vẫn bị Hamas bác bỏ - bao gồm thả 40 con tin trẻ em, phụ nữ, người già và người bệnh trong giai đoạn đầu để đổi lấy khoảng 400 tù nhân an ninh Palestine, với khả năng thương lượng thả thêm con tin.

Người ta tin rằng 130 con tin bị Hamas bắt cóc vào ngày 7/10/2023 vẫn còn ở Gaza và không phải tất cả đều còn sống.

Các nỗ lực hòa giải hiện đang bị bế tắc. Hamas và Israel đều đang đổ lỗi cho nhau về bế tắc trong các cuộc đàm phán. Phía Hamas cho rằng Israel không chịu đáp ứng điều kiện chấm dứt xung đột và rút quân khỏi Gaza, trong khi Israel cáo buộc Hamas đang tìm cách làm leo thang xung đột tại khu vực trong tháng lễ Ramadan.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Lũ lụt, lở đất ở Indonesia: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 21, 6 người vẫn mất tích

Ngày 10/3, mưa xối xả trong nhiều ngày đã gây ra lũ lụt và lở đất ở tỉnh Tây Sumatra của Indonesia, số người thiệt mạng đã tăng từ 19 lên 21 người.

FED lưỡng lự trong việc giảm lãi suất

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cuối tuần qua, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED Jerome Powell cho biết, cơ quan này có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cho vay chủ chốt trong năm nay. Tuy nhiên, FED chưa "chốt” thời điểm giảm lãi suất, trong khi giới phân tích khuyến cáo cần cắt giảm lãi suất sớm trước khi rơi vào tình thế khó xử.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc lan sang lĩnh vực đào tạo

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong ngày 10/3 thông báo chính phủ nước này sẽ mở rộng việc tuyển dụng nhân sự ngành y tế, đồng thời cảnh báo sẽ xử lý nghiêm việc công kích các bác sĩ đã quay trở lại làm việc.

Rơi máy bay vận tải hạng nhẹ ở tỉnh Bắc Kalimantan, Indonesia

Người phát ngôn Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (BASARNAS) - ông Agus Basori - tối 9/3 xác nhận một chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ đã rơi xuống khu rừng rậm ở tỉnh Bắc Kalimantan, miền Trung Indonesia.

Mưa lớn và tuyết lở hoành hành tại Italy

Italy tiếp tục phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt bao gồm mưa lớn, gió mạnh và tuyết lở, với cơn bão Fedra đang hoành hành tại miền Bắc nước này.

Chiến thắng đầu tiên của bà Nikki Haley trước cựu Tổng thống Donald Trump

Ngày 3/3 (theo giờ địa phương), cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức bỏ phiếu kín tổ chức ở thủ đô Washington D.C. Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Haley trước cựu Tổng thống Trump kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ tại bang Iowa ngày 15/1 đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục