Ai Cập và Tây Ban Nha ngày 14/3 đã lên tiếng phản đối leo thang xung đột ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo "hậu quả nhân đạo thảm khốc” từ bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel nhằm vào thành phố Rafah của Palestine.


Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 8/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Quan điểm trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares đang ở thăm Cairo.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết trong cuộc gặp, hai bên đã nhất trí phản đối các biện pháp có thể dẫn đến nguy cơ hủy bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, trong đó có chính sách cưỡng bức di dời người Palestine. Hai bên kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, cung cấp đầy đủ và lâu dài viện trợ nhân đạo cho dải đất này, cũng như hỗ trợ Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) thực hiện vai trò nhân đạo.

Ai Cập và Tây Ban Nha ủng hộ những bước đi "rõ ràng và cụ thể” của cộng đồng quốc tế, nhằm công nhận Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc. Tuyên bố nhận định bước đi này "mở đường cho mục tiêu kích hoạt giải pháp hai nhà nước, làm cơ sở để khôi phục an ninh và ổn định khu vực”.

Tổng thống Ai Cập đánh giá cao lập trường "cân bằng” của Tây Ban Nha đối với tình hình khu vực, đặc biệt là quan điểm ủng hộ các quyền công bằng của người Palestine và thiết lập hòa bình, an ninh bền vững trong khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Albares nêu bật vai trò của Ai Cập trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải. Theo ông, Ai Cập đã đóng vai trò "có trách nhiệm” kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Gaza, nhấn mạnh cam kết giảm căng thẳng, thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho những người bị giam giữ ở Gaza.

Trước đó trong ngày 14/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã hội đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Albares để bàn về tình hình Gaza và quan hệ song phương.

Phát biểu họp báo chung, ông Shoukry tuyên bố Israel phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, kêu gọi Israel mở toàn bộ 6 cửa khẩu nằm dưới quyền kiểm soát để cho phép cung cấp đủ hàng viện trợ đến dải đất của Palestine.

Đề cập tới vòng đàm phán mới tại Cairo do Ai Cập, Mỹ và Qatar làm trung gian, Ngoại trưởng Shoukry khẳng định các bên liên quan "đang nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn, cũng như thỏa thuận trao đổi con tin Israel đổi lấy tù nhân Palestine”, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Albares xác nhận Tây Ban Nha đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế nhằm đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập, Ngoại trưởng Albares cũng đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit trong ngày 14/3 tại thủ đô Cairo để thảo luận về tình hình Gaza và vấn đề Palestine.

Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh ưu tiên đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, duy trì sự thống nhất và liên kết địa lý giữa Gaza và Bờ Tây dưới sự lãnh đạo của Chính quyền Palestine, đồng thời nỗ lực sớm thành lập Nhà nước Palestine độc lập.

Về phần mình, Tổng Thư ký AL kêu gọi Tây Ban Nha thúc đẩy các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) công nhận Nhà nước Palestine, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ nhất quán của Tây Ban Nha dành cho người Palestine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza hồi tháng 10 năm ngoái.


Theo TTXVN

Các tin khác


Thỏa thuận ngừng bắn Gaza còn xa

Giới chức Qatar hôm 12/3 cho biết Israel và Hamas chưa tiến gần đến thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Gaza và trao trả con tin, cảnh báo tình hình vẫn rất phức tạp.

Thị trường dầu mỏ chịu nhiều áp lực trong phiên 12/3

Giá dầu thế giới chốt phiên 12/3 giảm nhẹ, khi Mỹ nâng dự báo sản lượng dầu thô và các số liệu kinh tế thiếu lạc quan, dù các thẳng địa chính trị đã hạn chế đà giảm.

Thái Lan mở rộng cánh cửa hợp tác kinh tế

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đang công du châu Âu, với một trong những mục tiêu trọng tâm là thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Bangkok đang nỗ lực mở thêm nhiều cánh cửa hợp tác kinh tế thông qua các FTA, nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư và củng cố nền kinh tế.

Nóng cuộc chiến săn nhân tài AI tại châu Âu

Làn sóng khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm nóng cuộc chiến giành nhân tài ở lĩnh vực kỹ thuật tại châu Âu, khiến các công ty như Google DeepMind đau đầu lựa chọn giữa việc trả nhiều tiền hơn hoặc đánh mất những "bộ não" giỏi nhất của mình.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng dương trở lại

Kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng dương trở lại, chỉ số GDP được điều chỉnh tăng sau khi thống kê về đầu tư doanh nghiệp tăng mạnh.

Lũ lụt, lở đất ở Indonesia: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 21, 6 người vẫn mất tích

Ngày 10/3, mưa xối xả trong nhiều ngày đã gây ra lũ lụt và lở đất ở tỉnh Tây Sumatra của Indonesia, số người thiệt mạng đã tăng từ 19 lên 21 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục