Đại sứ 27 quốc gia thành viên EU hôm 14/6 đã "đồng ý về nguyên tắc" việc khởi động đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine và Moldova vào ngày 25/6.


(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Chủ tịch Hội đồng EU cho biết: "Các đại sứ đã đồng ý về nguyên tắc các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ukraine và Moldova. Tổng thống Bỉ sẽ triệu tập các hội nghị liên chính phủ đầu tiên vào ngày 25/6".

Các Bộ trưởng EU dự kiến ​​sẽ chính thức phê chuẩn quyết định này trong cuộc họp vào ngày 21/6.

Ukraine và nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ Moldova đã nộp đơn xin gia nhập EU ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Một loạt các nước thành viên Liên minh châu Âu đã thúc ép khối này chính thức khởi động đàm phán vào ngày 25/6 sau khi các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt là mở các cuộc đàm phán vào tháng 12.

Tuy nhiên, sự phản đối từ Hungary - quốc gia thân thiện nhất với Nga trong EU - có nguy cơ làm chệch hướng động thái vốn đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Hungary đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng lập pháp Liên minh châu Âu vào tháng 7 và có lo ngại rằng điều này có thể cản trở tiến trình.

Sự phản đối tiếp theo có thể đến từ Chính phủ cánh hữu mới ở Hà Lan.

Ông Charles Michel - Chủ tịch Hội đồng châu Âu - đã hoan nghênh thỏa thuận này trong một thông điệp trên nền tảng truyền thông xã hội X. Ông Charles Michel viết: "Chúng tôi giữ lời hứa và sẽ hỗ trợ bạn trên con đường trở thành thành viên (EU)".

Đầu tháng 6 này, Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản bao gồm nỗ lực hạn chế quyền lực của các nhà tài phiệt và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của các dân tộc thiểu số.

Việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập EU sẽ đặt Ukraine vào tình thế bắt đầu một quá trình cải cách kéo dài nhiều năm trước khi nước này có thể trở thành thành viên EU.

Tháng 12/2023, EU đã cấp tư cách ứng cử viên EU cho Gruzia - nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ của Nga. Gruzia đã thông qua các cuộc đàm phán gia nhập với Bosnia và mở các cuộc đàm phán tương tự với Serbia, Montenegro, Albania và Bắc Macedonia.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã khai mạc vào chiều 13/6 (theo giờ địa phương) tại Borgo Egnazia, một khu nghỉ dưỡng gần thị trấn Fasano ở miền Nam Italy.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) định hình chặng đường phát triển mới

Một sự kiện chính trị quốc tế đáng chú ý vừa diễn ra trong 2 ngày đầu tuần này là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thị trường ngũ cốc thế giới chịu sức ép khi nhu cầu tại Trung Quốc giảm

Nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Trung Quốc đang giảm nhanh chóng, điều có thể gây sức ép lên thị trường ngũ cốc thế giới.

Hệ lụy từ cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá cả quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine có thể đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc đột kích giải cứu 4 con tin Israel ở trung tâm Gaza vào tuần trước.

Tương lai bị tước đoạt

Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.

HĐBA thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Gaza và phản ứng của Hamas

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 10/6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza trong khi Liên bang Nga bỏ phiếu trắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục