13 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung ở khu vực ngoài khơi quần đảo Andaman Nicobar thuộc miền Đông Ấn Độ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Báo chí Ấn Độ đưa tin cuộc diễn tập mang tên Milan 2010, diễn ra từ ngày 5 đến 8/2. Hải quân Ấn Độ huy động 5 tàu chiến, trong đó kể cả tàu xe tăng đổ bộ, tàu tấn công cao tốc.
 
Tám nước gồm Australia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Sri Lanka và Thailand lần lượt cử 9 tàu chiến tham gia.
 
Bốn nước Việt Nam, Brunei, Philippines và New Zealand cử đại diện hải quân tham gia với tư cách quan sát viên.
 
Hãng tin IANS dẫn lời đô đốc Nirmal Verma, chỉ huy lực lượng Hải quân Ấn Độ, nói: “Sự kiện này như một diễn đàn, nơi chúng ta có thể tụ họp các lực lượng an ninh và chống lại các thảm họa thiên nhiên cũng như thảm họa do con người gây ra”.
 
Đô đốc Verma cũng khẳng định sáng kiến của Hải quân Ấn Độ mời các nước khác đến tham gia cuộc diễn tập không phải là mưu toan tạo thế bá chủ trong khu vực, mà chỉ là vì mục đích cứu trợ thiên tai.
 
Cuộc diễn tập hải quân này diễn ra hai năm một lần và được tổ chức lần đầu tiên năm 1995, với sự tham gia của 4 nước.
 
                                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục