Ông B.Obama cho rằng thế giới cần phải tái cân bằng sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi xuất khẩu và nhập khẩu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua.

Ông nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc hành động hướng tới một tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn sẽ là một đóng góp cần thiết cho nỗ lực cân bằng toàn cầu”.

Lời phát biểu trên cũng được coi là diễn biến mới nhất về sự bất đồng trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, sau một loạt tranh cãi gần đây về các vấn đề kinh tế, ngoại giao…

Ngay sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ giá trị của đồng NDT, bác bỏ những cáo buộc cho rằng chính sách tiền tệ của nước này là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng trong thương mại toàn cầu.

Theo THX, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng duy trì đồng NDT ổn định là “ưu tiên hàng đầu” và cần thiết cho sự sống còn của các công ty nước này. Các nhà kinh tế Trung Quốc phản bác ông Obama không nên “chính trị hóa” vấn đề tỷ giá NDT, các nước Âu - Mỹ muốn giải quyết việc mất cân bằng thương mại mậu dịch không nên chỉ dựa vào việc tăng giá đồng NDT mà cần điều chỉnh lại cơ cấu và hợp tác trong chiến lược kinh tế hơn nữa. 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục