Trung Quốc cho biết sẽ để tỷ giá NDT được linh hoạt hơn

Trung Quốc cho biết sẽ để tỷ giá NDT được linh hoạt hơn

Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt chế độ kìm giá nhân dân tệ nhưng khẳng định đây không phải là chuyện một sớm một chiều.

Ngân hàng Trung Quốc hôm qua cho hay sẽ giữ tỷ giá nhân dân tệ (NDT) ở mức ổn định, và chính quyền trung ương vẫn phải duy trì sự quản lý để ngăn chặn tình trạng lên xuống bất thường của đồng tiền này. Theo Bloomberg, đây là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh vẫn giữ nguyên thái độ quản lý chặt chẽ NDT và sẽ không để nó tăng giá nhanh chóng.

Trước đó một ngày, cũng chính ngân hàng Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu nới bớt gọng kìm quản lý đồng tiền này, khiến giới quan sát nhận định đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng hủy bỏ động thái kìm giữ NDT trong suốt 23 tháng qua. Tuy nhiên, trong một thông cáo giải thích về việc thực hiện cải cách đồng tiền, cơ quan nói trên vẫn dứt khoát bác bỏ sự điều chỉnh tỷ giá một lần, lặp lại rằng sẽ vẫn không có chuyện nâng giá mạnh NDT và khẳng định hiện giá của NDT vẫn không khác xa so với thực tế. Biên độ tăng giảm giá trị hằng ngày của NDT sẽ vẫn giữ ở mức 0,5%.

Dư luận đang theo dõi tỷ giá tham khảo mà ngân hàng Trung Quốc đưa ra vào hôm nay để xem giá trị NDT sẽ được “linh hoạt” đến đâu. Từ lâu, thị trường thế giới mỏi mòn chờ đợi Trung Quốc dỡ bỏ việc kìm giá NDT đối với USD. Thế nhưng, động thái mới của nước này dù sao cũng khiến dư luận hơi ngỡ ngàng, vì trước tuyên bố hôm thứ bảy, giới chức cấp cao tại Bắc Kinh vẫn một mực tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước bất cứ sức ép nào để cho phép NDT được định giá linh hoạt hơn. Truyền thông Trung Quốc vẫn chưa thông tin chính thức về chính sách mới của Bắc Kinh, chỉ đơn giản là đăng tải lại thông cáo trên website của ngân hàng trung ương. Trong gần 2 năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã kìm giá NDT ở mức 6,83 so với USD kể từ tháng 7.2008. Điều này góp phần gây ra bất đồng sâu sắc giữa Bắc Kinh và Washington cũng như các đối tác khác vì các bên cho rằng Trung Quốc tạo lợi thế không công bằng cho các nhà xuất khẩu của mình.

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh tuyên bố trên của ngân hàng Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay đây là một bước đi mang tính xây dựng của phía đối tác Trung Quốc, trong khi Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn đánh giá động thái trên là một sự phát triển rất đáng được hoan nghênh. Còn EU nhận xét rằng bước đi của Trung Quốc sẽ mang lợi ích thiết thực đồng thời cho nền kinh tế trong nước và nền kinh tế thế giới. Dù từ tuyên bố đến thực tế còn một quãng đường dài nhưng động thái mới của Trung Quốc cũng phần nào giúp nước này thoát khỏi sức ép quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra từ 26 - 27.6 tại Toronto, Canada.

                                                                         Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục