Cục Thống kê nhà nước cho biết 83,8% người dân Trung Quốc nghĩ rằng tham nhũng đã giảm trong năm 2010

 
Các nhà chức trách Trung Quốc (TQ) hứa sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng và thừa nhận rằng vấn đề này “vẫn rất nghiêm trọng”.
 
Những con số đưa ra hôm 29-12 cho thấy đã có 113.000 quan chức bị trừng phạt từ tháng 1 đến tháng 11-2010, tăng 6% so với cùng thời gian năm ngoái.
 
Báo China Daily (TQ) cho biết các quan chức ở tuyến đầu của chiến dịch chống tham nhũng cam kết hoạt động cật lực hơn để tiêu diệt tham nhũng và thu phục lòng tin của dân chúng sau khi Bộ Truyền thông TQ công bố sách trắng đầu tiên của nước này về cuộc chiến chống tham nhũng, một động thái được các chuyên gia hoan nghênh như là bước đi hướng đến sự công khai. 
 
Người dân xem những hiện vật cho thấy cuộc sống xa hoa của các quan tham
tại Bảo tàng Tham nhũng ở Trùng Khánh. Ảnh: INTERNET
Ông Ngô Ngọc Lương, Tổng Thư ký Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản TQ (CPC), nói tại một cuộc họp báo rằng trong số 113.000 quan chức đã bị trừng phạt có 4.332 người bị chuyển sang các cơ quan pháp luật để điều tra thêm.
 
Các quan chức thực thi kỷ luật trên cả nước đang điều tra 119.000 trường hợp liên quan đến tham nhũng trong 11 tháng qua, tăng 3% so với cùng thời gian năm 2009.
 
Ông Ngô nói rằng CCDI đã và sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm bớt số lượng xe hơi  mà các cơ quan đảng và chính phủ cả nước sử dụng. So với năm ngoái, các ban, bộ của đảng và chính phủ đã giảm các chuyến đi nước ngoài, mua sắm xe cộ và tiệc tùng chiêu đãi tính ra được 5,7 tỉ nhân dân tệ (860 triệu USD). Tuy nhiên, con số chi phí chính xác đã không được tiết lộ.
 
Ông Ngô Ngọc Lương nói rằng CPC và chính quyền trung ương hiểu rõ về vấn đề chống tham nhũng và có những biện pháp kiên quyết để kiềm chế nó. Việc công bố sách trắng để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này.
 
Sách trắng cho biết những nỗ lực của TQ trong việc chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ trong sạch đã giành được những kết quả đáng kể. Sách trắng nêu một cuộc khảo sát của Cục Thống kê nhà nước cho thấy 83,8% người dân TQ nghĩ rằng tham nhũng đã giảm trong năm 2010, so với chỉ 68,1% có ý kiến như vậy trong năm 2003.
 
Nhưng sách trắng thừa nhận rằng đất nước vẫn đối mặt với “nhiệm vụ chống tham nhũng lâu dài, gay go và phức tạp”, với những xung đột xã hội tăng lên kể từ khi đất nước trải qua sự thay đổi ấn tượng.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục