Tòa soạn báo Jyllands-Posten suýt trở thành nạn nhân của một vụ khủng bố “kiểu Mumbai”.

Tòa soạn báo Jyllands-Posten suýt trở thành nạn nhân của một vụ khủng bố “kiểu Mumbai”.

Những ngày cuối năm, châu Âu hoang mang khi hầu hết các phương tiện truyền thông đều đưa tin về các âm mưu khủng bố được ngăn chặn kịp thời ở châu lục này. Ngày 30-12, một quả bom đã phát nổ bên ngoài tòa án Athens của Hy Lạp gây hư hại nặng tòa nhà, may mắn không ai bị thương.

 

Ngày 29-12, Cơ quan tình báo Đan Mạch (PET) và Cơ quan tình báo Thụy Điển (Sapo) đã bắt giữ 5 phần tử tình nghi (4 người bị bắt ở Đan Mạch, 1 người bị bắt ở Thụy Điển) và ngăn chặn một âm mưu khủng bố được lên kế hoạch ở thủ đô Copenhaghen theo môtip loạt tấn công ở Mumbai, Ấn Độ năm 2008 làm 166 người chết.

Các phần tử trên bị tình nghi đang chuẩn bị thực hiện vụ tấn công tòa nhật báo “Jyllands-Posten” ở Copenhaghen, tờ báo cách đây ít năm đã cho đăng bức biếm họa Nhà tiên tri Muhammad của các tín đồ đạo Hồi, theo kịch bản dùng vũ lực xông vào tòa nhà của báo Jyllands-Posten để sát hại càng nhiều người càng tốt.

Tòa soạn báo Jyllands-Posten suýt trở thành nạn nhân của một vụ khủng bố “kiểu Mumbai”.

Cùng ngày, 2 quả bom nhỏ đã phát nổ trước trụ sở của đảng cánh hữu Liên đoàn Phương Bắc (LN) ở miền Bắc Italia, song không gây thương vong. Trước đó, truyền thông Italia đưa tin đã phát hiện một gói khả nghi tại Đại sứ quán Mỹ ở Vatican.

Các sự việc gây hoảng loạn trên diễn ra sau khi 2 quả bom giấu trong bưu kiện đã phát nổ tại Đại sứ quán Chile và Thụy Sĩ ở Rome ngày 24-12 làm 2 nhân viên bị thương. Một quả bom bưu kiện khác cũng được phát hiện tại Đại sứ quán Hy Lạp ở thủ đô Italia. Trước đó, hồi tháng 11, các cơ quan tình báo Mỹ và châu Âu vừa phối hợp phá âm mưu khủng bố hàng loạt địa điểm ở Anh, Pháp và Đức.

  • “Môi trường tốt” của các phần tử vô chính phủ

Sau vài thập kỷ im hơi lặng tiếng, các phần tử vô chính phủ ở châu Âu đang lợi dụng những căng thẳng xã hội phát sinh từ cuộc khủng hoảng tài chính để gia tăng hoạt động trở lại. Thật ra, tình trạng này đã được báo động từ nhiều tháng trước, khi hàng loạt nước phải thi hành những biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm tránh rơi vào vết xe đổ khủng hoảng nợ nhà nước giống như Hy Lạp.

Theo cảnh báo của Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) hôm 28-12: “Những phong trào vô chính phủ ở châu Âu vốn có mục tiêu phá sập các định chế nhà nước và tài chính sau mấy thập niên im hơi lặng tiếng, nay đang trở nên bạo lực hơn và có sự điều phối với nhau”. Hoạt động có sự liên kết xuyên biên giới của các nhóm này trong năm 2009 đã tăng 43% so với năm trước và hơn gấp đôi so với năm 2007.

Tình hình lại càng thêm trầm trọng khi nhiều tổ chức vô chính phủ công khai nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom bưu kiện mới đây ở châu Âu và kêu gọi mở rộng làn sóng này trên toàn cầu. Europol cho biết những bì thư chứa chất nổ do các phần tử vô chính phủ ở Italia gửi đến Đại sứ quán Thụy Sĩ, Chile và Hy Lạp ở nước này trước đó một ngày có mục đích bày tỏ “tình đoàn kết” với các phần tử vô chính phủ đang bị giới chức Hy Lạp tống giam.

Bằng chứng là trong thông báo nhận trách nhiệm về vụ đánh bom bưu kiện nhằm vào Đại sứ quán Chile, nhóm Liên đoàn những người vô chính phủ không chính thức (FAI) ở Italia tuyên bố sẽ hoạt động trở lại để hưởng ứng lời kêu gọi của “những người bạn” ở Hy Lạp để tổ chức một “cuộc cách mạng” trên phạm vi toàn cầu. Còn “chủ nhân” 14 bưu kiện chứa chất nổ được gửi đến các đại sứ quán nước ngoài ở Hy Lạp trong tháng trước là nhóm “Conspiracy Nuclei of Fire”, từng kêu gọi các nhóm vô chính phủ ở châu Âu tăng cường các cuộc tấn công trên toàn thế giới.

Các phần tử vô chính phủ sẽ lợi dụng mọi rắc rối về kinh tế, chính trị để mở rộng hoạt động. Người ta lo ngại châu Âu sẽ bị nhận chìm trong làn sóng bất ổn và bạo lực do những lực lượng vô chính phủ gây ra như hồi thập niên 1960 và 1970. 

 

                                                                                      Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục