Ngày 31/12, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chính thức xác nhận dịch cúm gia cầm tái phát tại hai trang trại thuộc miền Trung và Tây Nam nước này.

 

Đây là lần đầu tiên trong hai năm qua dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở Hàn Quốc.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 ở vịt nuôi tại thành phố Choenan, tỉnh Nam Chungcheong. Virus H5N1 cũng được tìm thấy ở một trang trại nuôi gà trong thành phố Ikxan, tỉnh Bắc Jeolla.

Ngay sau khi phát hiện, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã lập tức cách ly hai trang trại này, cấm vận chuyển gia cầm và tiến hành thiêu hủy nhằm tránh dịch bệnh lây lan, đồng thời nâng cảnh báo dịch cúm gia cầm từ "chú ý" lên mức "thận trọng."

Thông báo trên được đưa ra hai tuần sau khi Hàn Quốc xác nhận phát hiện virus cúm gia cầm trong chim hoang di trú để tránh đông.

Trước đó, cơ quan chức năng đã khuyến cáo các chủ trang trại giám sát chặt chẽ đàn gia cầm, tăng cường biện pháp vệ sinh phòng dịch và làm lưới chắn khu trang trại để ngăn chim hoang dã.

Tại Hàn Quốc đã từng bùng phát dịch cúm gia cầm ba lần và lần mới nhất là tháng 4/2008. Trong đợt bùng phát này, Hàn Quốc đã phải tiêu hủy số gia cầm kỷ lục lên tới 8,46 triệu con, thiệt hại kinh tế ước tính 264 tỷ won (219 triệu USD).

Dịch cúm gia cầm tái phát sẽ gây thêm khó khăn cho ngành chăn nuôi của Hàn Quốc trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch
lở mồm long móng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Ngày 30/12, Chính phủ Hàn Quốc đã phải thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng để giám sát và ngăn chặn dịch lở mồm long móng./.

                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục