Theo tin nước ngoài ngày 5-2, tại Thủ đô Cai-rô, Ai Cập, người ta lại nghe thấy những tiếng súng lớn ở Quảng trường Ta-hơ-ri, nơi gần 100 nghìn người tập trung trong "ngày thứ Sáu ra đi" đòi Tổng thống Mu-ba-rắc từ chức, bầu QH mới và lập chính phủ mới.

 

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập A.Sa-phích tuyên bố, Tổng thống Mu-ba-rắc sẽ tiếp tục tại vị vì 'những lý do pháp lý', đồng thời loại bỏ khả năng Tổng thống Mu-ba-rắc chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Ô.Xu-lây-man. Trong khi đó, Phó Tổng thống Xu-lây-man, người đã thoát chết sau hai vụ mưu sát, có kế hoạch ngày 5-2 gặp một nhóm các nhân vật quan trọng để xem xét giải pháp mà theo đó, ông sẽ nắm quyền tổng thống lâm thời. Nhân vật đối lập M. En Ba-ra-đây, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho biết, có thể ra tranh cử tổng thống Ai Cập nếu nhân dân yêu cầu. Theo Bộ trưởng Y tế Ai Cập A. X. Pha-rít, trong 11 ngày xảy ra biểu tình và bạo loạn, hơn 5.000 người đã bị thương. Các nguồn tin cho biết, bạo lực trên Quảng trường Ta-hơ-ri từ ngày 25-1 vừa qua đến nay đã làm 109 người chết. Ngày 5-2, những người biểu tình còn đốt một đường ống dẫn khí đốt nối Bắc Xi-nai của Ai Cập với I-xra-en. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập X. Rát-oan cho biết, chính phủ sẽ trợ cấp  khoảng 854 triệu USD cho những người bị thiệt hại về tài sản trong các cuộc biểu tình.

Ngày 4-2, Hiệp hội các nước Ðông - Nam Á (ASEAN) ra thông cáo báo chí kêu gọi tất cả các bên ở Ai Cập kiềm chế tối đa nhằm tránh gây thêm bạo lực đổ máu tại nước này. Thông cáo nêu rõ, các nước thành viên ASEAN đang theo dõi sát mọi diễn

 

                                                                                     Theo ND

 

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục