Một phần ba các tòa nhà ở trung tâm thành phố Christchurt, thành phố vừa phải hứng chịu trận động đất mạnh 6,3 richter hôm thứ ba tuần trước, có thể cần phải được san phẳng và xây dựng lại, giới chức New Zealand cảnh báo

 

 

Nhà sập la liệt tại một góc thành phố Christchurch nhìn từ trên cao.

 

Hàng trăm ngôi nhà ở trung tâm thành phố Christchurch, thành phố lớn thứ hai New Zealand, đã bị hư hại trong trận động đất 6,3 richter hôm thứ hai vừa qua. Dù cường độ không quá mạnh, nhưng trận động đất xảy ra ở địa tầng nông, nên sức tàn phá của nó vô cùng lớn. Cụ thể, trận động đất xảy ra ở độ sâu có 5km vào đầu giờ chiều ngày thứ ba, khi thành phố Đảo Nam (South Island) đang trong giờ cao điểm.

 

Để đảm bảo an toàn, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại trên có thể phải được phá đi.

 

Thủ tướng New Zealand John Key cho hay đất nước đang đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất từ trước tới nay, khi số người thiệt mạng đã tăng lên 144.

 

Nỗ lực cứu hộ đã bước sang đêm thứ năm, nhưng chỉ tìm thấy thêm xác chết.

 

Hi vọng cứu sống 200 người vẫn đang mất tích đang dần một tắt, giới chức trách cho hay. Hơn 72 giờ sau trận động đất, không có thêm một người sống sót nào được tìm thấy trong đống đổ nát của Christchurch.

 

Trong khi đó, kỹ sư kết cấu tại trường Đại học Auckland Jason Ingham cho biết trên đài truyền hình New Zealand TVNZ rằng nhiều tòa nhà bị hư hại ở trung tâm thành phố sẽ phải được phá hủy. “Chúng tôi đã thu thập được một số dữ liệu trong vài ngày qua và có vẻ như 1/3 các tòa nhà cần phải được phá hủy”, ông cho hay.

 

Cho đến nay, điện đã được khôi phục ở hầu hết thành phố, nhưng nguồn nước vẫn gặp trục trặc, với người dân được khuyên đun sôi, nấu nước trong vòi do có lo ngại nguồn nước bị nhiễm bẩn.

 

 

 

                                                                                  Theo DanTri

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục