Algeria đã bãi bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài đã 19 năm qua. Đây là một trong những đòi hỏi của các tổ chức đối lập khi thực hiện các cuộc biểu tình phản đối hàng tuần tại thủ đô của Algeria.

Hôm 13/2, hàng nghìn người bất chấp lệnh cấm của chính phủ tràn xuống đường phố thủ đô biểu tình.

Chính phủ Algeria thông báo sắc lệnh của Tổng thống bãi bỏ đại luật khẩn cấp vào hôm qua.

Chấm dứt luật về tình trạng khẩn cấp là một trong những đòi hỏi của các tổ chức đối lập khi thực hiện các cuộc biểu tình phản đối hàng tuần tại thủ đô của Algeria. Người biểu tình ở Algeria bày tỏ sự phản đối trước tỷ lệ thất nghiệp cao và giá thực phẩm tăng trong các cuộc biểu tình tương tự như ở Tunisia và Ai Cập đã lật đổ giới lãnh đạo.

Luật này được áp đặt 19 năm trước đây để giúp giới hữu trách tranh đấu chống các phiến quân Hồi giáo nhưng trong mấy năm vừa qua các cuộc bạo động đã giảm bớt và những người chỉ trích chính phủ nói rằng sắc luật về tình trạng khẩn cấp không còn cần thiết nữa.

Bãi bỏ sắc luật này là một thay đổi theo lời Tổng thống Bouteflica hứa sau khi xảy ra nhiều tuần lễ biểu tình chống chính phủ.

Chính phủ Algeria do quân đội hậu thuẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 9/2/1992, ngày được đánh dấu như là lúc khởi đầu của cuộc nội chiến tại Algeria.

Bộ trưởng Ngoại giao Algeria Mourad Medelci hôm 14/2 đã hạ giảm tối đa những lo ngại rằng các vụ biểu tình mới đây tại Algeria có thể leo thang đến mức như ở Tunisia và Ai Cập.

 

                                                                                          Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục