Tình hình chiến sự tại Libya.

Tình hình chiến sự tại Libya.

Ngày 18/4, Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã thảo một kế hoạch sơ bộ nhằm điều binh lính châu Âu tới thành phố Misrata đang bị bao vây để bảo vệ hoạt động cứu trợ nếu Liên hợp quốc yêu cầu.

 

Mặc dù sứ mệnh này của EU không có vai trò chiến đấu, ngoại trừ việc bảo vệ sứ mệnh nhân đạo, song giới phân tích cho rằng đây có thể là bước đi đáng kể vì các binh sĩ EU sẽ là "sự gia tăng trên bộ" đầu tiên của phương Tây kể từ khi khủng hoảng nổ ra ở Libya hồi tháng 2.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết các phái viên Liên hợp quốc đang ở Libya đã đạt được thỏa thuận với nhà cầm quyền Libya về việc lập văn phòng thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở thủ đô Tripoli, trong bối cảnh Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến nhằm vào dân thường ở nước này.

Gần nửa triệu người Libya đã phải chạy khỏi nước này và trên 330.000 người đang phải tị nạn trên chính quê hương của họ do xung đột trong vài tuần qua giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Libya.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh hai ưu tiên nhân đạo ở
Libya hiện nay là phải ngừng xung đột và mở rộng các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Libya.

Liên hợp quốc nhắc lại lời lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với việc sử dụng vũ lực chống lại dân thường./.

                                                                              Theo Dantri


 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục