Bà Yingluck Shinawatra vừa lên tiếng giảm nhẹ tầm quan trọng của những cáo buộc về những bất minh trong chiến dịch tranh cử, khiến Ủy ban bầu cử hoãn xác nhận tân thủ tướng, và tuyên bố vẫn tự tin sẽ trở thành nữ Thủ Tướng đầu tiên của Thái Lan.

 
 
Bà Yingluck Shinawatra vẫn tự tin sẽ trở thành nữ Thủ Tướng đầu tiên của Thái Lan.

Ủy ban bầu cử hôm 12/7 đã hoãn lại việc ra quyết định công nhận kết quả đối với 142 ứng cử viên, trong đó có bà Yingluck và Thủ tướng mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva, trên tổng số 500 đại biểu được bầu hôm 3/7, vì có những khiếu nại về gian lận trong chiến dịch tranh cử.

Ủy ban bầu cử phải điều tra trường hợp của bà Yingluck vì đảng Dân Chủ của ông Abhisit có đơn kiện. Đảng này đòi giải tán đảng Puea Thai do chiến dịch tranh cử của Puea Thai có sự tham gia của các nhân vật bị cấm hoạt động chính trị, trong đó có ông Thaksin.

Trước đó, Ủy ban bầu cử đã bác bỏ một đơn khác kiện bà Yingluck là đã mua phiếu vì phân phối mì cho cử tri.

Việc hoãn công nhận kết quả cuộc bầu cử cũng khiến nỗ lực triệu tập quốc hội mới bị chậm lại.

Ủy ban bầu cử phải chuẩn thuận đúng thời hạn ít nhất 475 trong tổng cộng 500 ứng cử viên, thì lúc đó, tân quốc hội mới có thể khởi sự làm việc vào đầu tháng 8.

Đảng Puea Thai đã giành thắng lợi trong kỳ bầu cử Quốc hội vừa qua, và thành lập liên minh với năm đảng khác với số lượng 300 nghị sĩ. Theo luật pháp Thái Lan, thì Quốc hội mới sẽ phải họp lại trong vòng 30 ngày sau cuộc bầu cử, và có thêm 30 ngày nữa để đề cử Thủ tướng.

Nếu ủy ban không xác nhận thắng lợi của một ứng cử viên thì tòa án Hiến pháp sẽ quyết định liệu ứng cử viên đó có là bất hợp lệ hay không. Nhưng trước đây, thì ủy ban bầu cử chưa hề không xác nhận các ứng cử viên về đầu.

Trong trường hợp bà Yingluck bị loại, sẽ có nguy cơ gây phẫn nộ cho phe “áo đỏ” - hầu hết trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin hiện đang sống lưu vong nhưng vẫn điều khiển từ xa chiến dịch tranh cử vừa qua của em gái ông.

 

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục